Đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật

Gốc
(HNM) - Những năm gần đây, tội phạm cướp, cướp giật không ngừng gia tăng hoạt động, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh, không chỉ xâm hại tài sản mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.

Lực lượng công an (CA) đã và đang không ngừng triển khai các biện pháp đấu tranh, song, trong điều kiện lực lượng còn mỏng, địa bàn giao thông ngày một mở rộng, cần có cả sự cảnh giác, hợp tác của người dân...

Trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 110 vụ cướp giật tài sản. Cơ quan CA đã phát hiện, khám phá 33 ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 46 đối tượng gây ra gần 90 vụ cướp giật tài sản.

Chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP cho biết, đặc điểm của các vụ cướp, cướp giật tài sản là xảy ra chủ yếu ở khu vực ngoại thành. Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, lượn lờ trên các tuyến giao thông thưa vắng, khu vực công cộng, địa bàn giáp ranh. Một số nhóm cướp, cướp giật còn mang theo vũ khí, bất ngờ tấn công nạn nhân để cướp, cướp giật tài sản. Một thủ đoạn khác không mới gần đây lại được kẻ gian tiếp tục sử dụng là tụ tập thành nhóm, dùng xe máy lang thang tại các ngã ba, ngã tư, cố tình gây va chạm giao thông rồi lợi dụng sơ hở để cướp giật. Tối 28-2, tại ngã ba Trần Khát Chân - Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng), một đối tượng tóm đuôi xe máy của một phụ nữ, khi nạn nhân quay lại thì bị một tên khác giật túi xách. Ngoài ra, tội phạm cướp giật còn manh động, sẵn sàng cướp tiền trên tay của những người vừa rút tiền tại máy rút tiền tự động, dùng hung khí đe dọa học sinh, sinh viên, người đi đường để cướp…

Các tổ 141 được đánh giá cao trong công tác đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật trên các tuyến giao thông hiện nay. Trong đợt cao điểm vừa qua, lực lượng này liên tục phát hiện, truy bắt được nhiều nhóm cướp. Chiều 6-2, tổ Y13 của lực lượng 141 làm nhiệm vụ tại ngã ba Ngọc Hồi (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đã bắt được 2 tên cướp giật. Trước đó, ngày 4-2, tại địa bàn huyện Thanh Trì, tổ Y8 cũng đã bắt 2 tên cướp giật. Chúng khai nhận đã gây ra ít nhất 6 vụ cướp giật tài sản, trong đó có vụ cướp điện thoại giữa ban ngày trên đường Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng)... Thực tế, với phương thức công tác là bám đường, bám tuyến, chủ yếu hoạt động về tối, gần đây lại mở rộng địa bàn ra ngoại thành, khu vực giáp ranh, các tổ công tác 141 có điều kiện chốt chặn, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật trên các tuyến giao thông.

Tuy nhiên, tội phạm cũng tìm cách để "né" 141 bằng việc lượn lờ tăm tia, xác định trước "con mồi" và tuyến trốn chạy. Công tác truy xét, khám phá các vụ cướp, cướp giật cũng không dễ do tội phạm có tính lưu động cao. Nhiều đối tượng ngoại tỉnh đến Hà Nội gây án trong ngày rồi quay về địa phương tiêu thụ tài sản, ẩn trốn, vài ngày thậm chí hàng tuần sau mới lại tiếp tục gây án. Trong một số vụ việc, bị hại ngại trình báo, hoặc trình báo nhưng không nêu rõ thông tin nhận dạng để phục vụ điều tra. Khắc phục những điểm khó này, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH và CA các quận, huyện xây dựng, triển khai nhiệm vụ chống cướp giật, cướp trên tuyến giao thông thành một chuyên đề để tập trung lực lượng cần thiết. Ngoài các tổ công tác 141, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, CA các quận, huyện đã tổ chức các tổ chống cướp giật để tăng cường lực lượng bám địa bàn. Cơ quan CA cũng đã nghiên cứu và đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác. Nếu tìm được phương thức để những nội dung tuyên truyền, khuyến cáo này đến với người dân hiệu quả hơn thì có thể dần tạo được ý thức thường trực tự bảo quản tính mạng, tài sản khi tham gia giao thông trên đường phố, góp phần hạn chế tội phạm cướp, cướp giật.

Tin nóng

Tin mới