“Đấu trường nhan sắc” và những nghịch lý thị phi dành cho người thắng cuộc

Gốc
Thông qua một vài cuộc thi gần đây trên truyền hình, từ Hoa hậu đến các gameshow hot, có một nghịch lý là người chiến thắng luôn “không vừa mắt” công chúng. Nếu làm người thứ hai thì có vẻ an toàn hơn chăng? Giới giải trí đang quá thừa những cuộc thi nên những gương mặt mới đang trở lên bão hòa. Làm người chiến thắng thật không dễ dàng gì khi dư luận đang ngày càng khắt khe hơn nhiều lần.

Nghịch lý “người thứ hai”

Từ trường hợp của hai Hoa hậu Việt Nam nhiệm kỳ gần đây nhất mới thấy, làm người chiến thắng thật không “sung sướng” gì, và cũng không dễ dàng để bắt đầu, cũng như kết thúc nếu muốn đặt chân vào giới giải trí.

Kỳ Duyên đăng quang khi đã là sinh viên trường ĐH Ngoại thương – trường vốn được xếp top đầu ở hệ thống các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Bỏ qua những ồn ào của học vấn hoa hậu cách đó vài nhiệm kỳ, người ta vẫn nghĩ rằng, một xuất phát điểm học vấn tốt có thể là khởi đầu thuận lợi cho Hoa hậu, nhưng 2 năm đương nhiệm của Hoa hậu Kỳ Duyên chỉ là hết scandal này đến scandal khác. Chưa có một Hoa hậu nào lại gặp phản ứng dữ đội từ dư luận như Kỳ Duyên, nguyên nhân chính cũng bởi vì… nhan sắc khi đăng quang không vừa mắt công chúng, ấn tượng và thiện cảm ban đầu cho Hoa hậu gần như là số không.

Người ta đã dự đoán rằng, sau khi có Hoa hậu nhiệm kỳ mới, sự chú ý vào Kỳ Duyên sẽ giảm bớt, sóng gió hình ảnh sẽ giảm đi. Nhưng mới đây, khuôn mặt sưng phù với nghi án phẫu thuật thẩm mỹ của cô lại trở thành chủ đề chỉ trích mới. Thế mới biết, đặt chân vào danh tiếng đã khó, nhưng thoát khỏi thị phi mà danh tiếng đó mang lại còn khó hơn. Nhìn vào trường hợp Á hậu Huyền My lại thấy khác hẳn. Với nhan sắc vừa mắt số đông, Huyền My luôn được cho là “xứng đáng” chiến thắng hơn, suốt 2 năm được trao danh hiệu, cô nhận về vô số lời khen, được xem là đối trọng với Hoa hậu và phần ủng hộ, cũng như thiện cảm cho cô lại có phần “nhỉnh” hơn người chiến thắng.

Đỗ Mỹ Linh cũng là sinh viên trường Ngoại thương khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2016, nhan sắc của Mỹ Linh cũng vừa mắt nhiều người, thế nhưng vẫn không thoát được cảnh trở thành đề tài chỉ trích mới của nhiều người. Trong khi Á hậu Thùy Dung và Thanh Tú lại được “khen” và thiện cảm hơn nhiều.

Tương tự ở cuộc thi đang nhiều ồn ào nhất hiện nay trong mảng gameshow truyền hình, The Face – Gương mặt thương hiệu, người chiến thắng Phí Phương Anh bị đặt hàng loạt câu hỏi nghi vấn: Có xứng đáng không, có được ưu ái không? Trong khi dù không chiến thắng, Mai Ngô lại là người để lại ấn tượng hơn cả, đồng thời có ý kiến bênh vực cô khi cho rằng, thí sinh này bị “dìm” suốt đêm chung kết để “không có cơ hội” nào mà tỏa sáng được nữa.

Nghịch lý giữa người chiến thắng và người thứ hai trong “đấu trường sắc đẹp” hiện nay phần nào cho thấy, chiến thắng không đơn giản chỉ là vinh quang như nhiều người vẫn tưởng. Đón chờ chiến thắng đó là sự khắt khe hơn mức bình thường của dư luận mà không phải ai cũng vượt qua được.

“Đấu trường nhan sắc” và những nghịch lý thị phi dành cho người thắng cuộc - Ảnh 1

Kỳ Duyên hết nhiệm kỳ Hoa hậu vẫn chưa thoát khỏi thị phi. Ảnh tư liệu

Muốn nổi bật, phải chịu được dư luận

Nhìn vào trường hợp của Mai Ngô tại The Face năm nay mới thấy rằng: Chiến thắng có khi không bằng biết cách làm mình nổi bật. Và muốn nổi bật, phải chịu được áp lực dư luận. Mai Ngô khiến khán giả bất ngờ khi xuất hiện tại cuộc thi The Face năm nay, bởi trước đó cô đã từng tham gia hai cuộc thi lớn là Vietnam's Next Top Model và Asia's Next Top Model với nhiều dấu ấn thú vị. Tham gia The Face, Mai Ngô chia sẻ rằng cô đến với cuộc thi này bằng cả một sự nỗ lực để thay đổi hình ảnh bản thân trong mắt khán giả, cô không phải là một Mai Ngô ham ăn, lười biếng mà như mọi người vẫn nghĩ.

Mai Ngô thẳng tính, điều này lại một lần nữa được thể hiện khi cô phải tự mình đối mặt với những “bất công” mà cô nghĩ “cái quái gì cũng có thể xảy ra” với mình. Không ngại phát ngôn và không ngại thể hiện ra những điều mình nghĩ, Mai Ngô trở thành tâm điểm quan tâm của khán giả, cộng đồng mạng và giới truyền thông. Sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mạng và mọi hình ảnh của cô trong cuộc thi này cũng được nhiều khán giả quan tâm, Mai Ngô cũng từ đó mà trở thành cái tên nhận được nhiều tình cảm, tất nhiên cũng không ít gạch đá.

Mặc những dư luận trái chiều, Mai Ngô tiếp tục tỏa sáng, khẳng định bản thân và thể hiện tốt để xóa đi những nghi ngờ về khả năng của cô, cũng như cố gắng hòa nhập hơn với các thành viên còn lại trong đội. Như vậy, không chiến thắng không hẳn là thất bại. Từ rất nhiều cuộc thi trước đó ở rất nhiều lĩnh vực, người thứ hai vẫn có thể “tỏa sáng”, con đường đi đến thành công có khi lại thuận lợi hơn khi ít vấp phải “búa rừu” dư luận.

Ta thấy rằng, ở những quốc gia phát triển thì những cuộc thi sắc đẹp đôi khi còn bị hủy vì không có đủ thí sinh đăng ký. Còn Việt Nam, cơ quan quản lý phải hạn chế số lượng các cuộc thi sắc đẹp nếu không thì tình trạng khá loạn hiện nay sẽ không biết đi về đâu. Tương tự, các gameshow truyền hình của họ sẽ bị cắt giảm lên sóng nếu không hiệu quả, thì ở Việt Nam vẫn chỉ có xu hướng thêm, không có bớt, dẫn đến bão hòa các gương mặt chiến thắng, và giới giải trí cũng phải sàng lọc, đào thải khắt khe hơn từ những người bước ra từ các cuộc thi. Bởi cần dư luận, cần tài năng đi cùng với một gương mặt ấn tượng, chứ không cần những gương mặt đẹp nhưng kém tài. Vì thế, là người chiến thắng chưa hẳn đã thuận lợi bằng vị trí của người thứ hai. Và quan trọng hơn cả: Người biết làm mình nổi bật mới có thể tạo ra hướng đi rõ ràng cho tương lai sau khi rời cuộc thi được.

Nam Dương

Tin nóng

Tin mới