Đầu tư thận trọng, có trọng điểm và thu hồi vốn nhanh chóng

Gốc
- Đó là quan điểm của ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia khi trao đổi với báo chí về giải pháp tài chính trước mắt, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Ông Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia
(Ảnh: K.D)

(ĐCSVN)- Đó là quan điểm của ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia khi trao đổi với báo chí về giải pháp tài chính trước mắt, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Phóng viên: Năm 2012 dự báo tình hình kinh tế sẽ còn khó khăn hơn năm nay, ông có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp xuất khẩu?

Ông Hà Huy Tuấn: Trong năm 2012, nhiều nhà kinh tế cho rằng doanh nghiệp cần phải mở rộng thị trường, đa dạng hóa hàng nhưng tôi lại có quan điểm khác. Theo tôi, các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng trước khi đầu tư, hơn hết vẫn nên ổn định thị trường cũ bởi các bạn hàng cũ của các doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn và có thể sẽ thay đổi cách kinh doanh, trong một tình thế nào đó, họ có thể buộc thay đổi đối tác. Nếu ta không nhanh nhạy, chủ động thì ta mất đối tác.

Về hàng hóa, các doanh nghiệp vẫn phải tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu giảm giá bán. Chi phí ở khâu trung gian của các doanh nghiệp rất cao, đặc biệt, khâu phân phối lưu thông đang có vấn đề làm cho chính sách của Chính phủ rất khó thực hiện. Động thái đầu tiên trong lúc này là cần tiết kiệm, hạn chế sử dụng vốn vay và đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư mới và dàn trải.

Tóm lại, trong bối cảnh kinh tế 2012 sẽ còn bất ổn nên theo tôi phương châm kinh doanh tốt nhất là đánh nhanh, thắng nhanh, cắt lỗ nhanh, rút gọn nhanh. Đầu tư phải có trọng điểm và thu hồi vốn nhanh chóng.

Phóng viên: Trước khó khăn của các doanh nghiệp, Chính phủ đã yêu cầu phải hạ lãi suất xuống 17-19% nhưng các doanh nghiệp vẫn kêu là cao, khó tiếp cận. Liệu, thời gian tới, mục tiêu giảm dần lãi suất cho vay có thực hiện được?

Ông Hà Huy Tuấn: Tôi tin là lãi suất sẽ phải giảm dần. Bởi vì doanh nghiệp đã gần đến giới hạn hết sức chịu đựng, kể cả, nếu doanh nghiệp vay được đúng như tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước là lãi suất 17-19% thì tôi cũng chưa biết kinh doanh cái gì mà ra lãi được để đủ trả lãi vay đó. Trong khi đó, đầu ra không tiêu thụ được, bất động sản đình trệ, tồn kho hàng hóa tháng vừa qua lại tăng.

Thông thường các doanh nghiệp có vốn chiếm 30%, còn lại họ vay 70% để hoạt động. Nhưng tôi được biết vừa rồi, hầu như không có doanh nghiệp nào đạt mức này mà tỷ lệ vay trong cơ cấu vốn đầu tư còn cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất còn phụ thuộc lạm phát, tiền tệ sẽ định lượng như thế nào. Nếu lạm phát cao thì không thể giảm lãi suất được.

Phóng viên: Cũng có quan điểm cho rằng, việc hạn chế tín dụng quá sẽ làm cho doanh nghiệp thêm khó khăn, ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Ông Hà Huy Tuấn: Đúng là chúng ta đang sống trong một gia đình mà khó khăn, con cái nào cũng cần phải có vốn đầu tư. Giải pháp sẽ phải nhìn tổng thể. Việc đầu tiên là bản thân mức cân đối trong tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán phải hợp lý. Hạn chế tín dụng là đúng nhưng phải chú ý mấy đặc thù. Theo tôi, nên chăng cần có sự phân biệt khách hàng giữa doanh nghiệp quản trị tốt và doanh nghiệp quản trị kém trong việc cung ứng tín dụng. Các ngân hàng phải cố gắng đánh giá khả năng sinh lời hay rủi ro của từng doanh nghiệp, làm sao các khoản vốn đến được những doanh nghiệp tốt thực sự, ngân hàng tốt cũng được hưởng những khoản tín dụng chính đáng.

Chúng ta cũng cần lưu ý tính thời vụ trong chu kỳ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như chu kỳ phát triển kinh tế quốc gia trong một năm. Ví dụ như, vào thời vụ của các doanh nghiệp cần xuất khẩu hàng hóa mà tín dụng vẫn cứ đổ tiền đồng ra, là khó rồi. Đến lúc các doanh nghiệp quay về, cần mua bán đổi ngoại tệ thì chính sách lại theo hướng không bán ngoại tệ ra, không mua ngoại tệ nữa.

Nếu chúng ta xử lý được 2 đặc thù đó thì tôi tin là các tác dụng của việc hạn chế tăng trưởng tín dụng sẽ tốt hơn. Trong thời buổi này, tôi không nghĩ là nên kỳ vọng tăng tín dụng cao rồi lại đẩy lạm phát lên, ta sẽ lại rơi vào vòng luẩn quẩn.

Phóng viên: Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã công bố nợ xấu trong hệ thống ngân hàng lên tới 75.000 tỷ đồng, trong đó bất động sản chiếm 47%. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã đề xuất giải pháp gì để xử lý tình trạng nợ xấu này?

Ông Hà Huy Tuấn: Với bất cứ quốc gia nào, nợ xấu luôn là vấn đề rất quan trọng và cần quan tâm. Diễn biến kinh tế thời gian qua đã thay đổi rất nhanh, gây khó khăn cho doanh nghiệp nên đòi hỏi các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Ủy ban giám sát tài chính quốc gia phải đặc biệt quan tâm vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi đang phải có đánh giá tổng thể, rõ nét hơn về thực trạng rồi mới có đề xuất cụ thể. Trước mắt, điều quan trọng là phải ổn định thị trường tài chính và tiền tệ để từ đó ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và khối ngân hàng, đồng thời, phải xử lý mặt trái của các giải pháp thắt chặt tiền tệ, hạn chế tín dụng, trong đó có nợ xấu.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tin nóng

Tin mới