Đầu tư vàng: Cơ hội không dành cho người đến sau

Gốc
Tỷ giá biến động đang kích thích lực mua vàng. Tuy nhiên, giới chuyên môn khuyên người dân không nên kỳ vọng quá lớn vào vàng, vì thị trường vàng đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát rất chặt.

Ngày 3/7, giá vàng SJC tiếp tục tăng, với mức tăng 310.000 đồng/lượng so với mấy ngày trước đó. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP.HCM được SJC niêm yết ở mức 35,45 triệu đồng/lượng mua vào và 35,85 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua và 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Tương tự, tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua bán vàng miếng SJC là 35,68 - 35,83 triệu đồng/lượng, tăng 260.000 đồng/lượng ở chiều mua và 310.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trở lại và ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp khi đồng USD yếu đi và vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn sau cuộc bỏ phiếu Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Các chuyên gia nhận định giá vàng vẫn vững trên đà tăng theo tháng, mạnh nhất kể từ tháng 2 năm nay, nhất là sau kết quả gây sốc từ cuộc trưng cầu dân ý tại Anh. Theo ước tính, giá kim loại quý này tăng khoảng 8,7% trong tháng 6 vừa qua và tăng khoảng 24,4% trong nửa đầu năm nay.

Trước diễn biến tích cực của thị trường vàng, nhiều người bắt đầu tính đến chuyện đổ tiền vào vàng để đón đầu xu hướng tăng giá. Một số nhà đầu tư tại TP.HCM đã rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng mua vàng rồi gửi lại ngân hàng.

Một vài nhà đầu tư chia sẻ, trong một tuần lễ đã có lãi vài chục triệu đồng với số vàng mua giá 33 triệu đồng/lượng. Vì vậy, họ đánh giá vàng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, nhất là khi nền kinh tế thế giới có chiều hướng biến động như lúc này.

Thừa nhận xu hướng đầu tư vàng tăng trở lại, quản lý các đơn vị kinh doanh vàng cho biết, lượng mua vàng chiếm 1/3 so với lượng vàng mà các đơn vị bán ra. Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng giám đốc PNJ cho biết, giao dịch vàng miếng trong những ngày gần đây đã sôi động hơn đầu tháng 6, tăng khoảng 20 - 30%.

>> Thế giới vẫn đổ xô vào vàng

Quả vậy, Brexit là cơ hội cho giá vàng tăng và nhiều nhà đầu tư đã chộp lấy cơ hội này. Thậm chí, một số người đầu tư vàng còn mua vàng vật chất theo dạng ký quỹ để đầu tư kiếm lời. Chẳng hạn, một nhà đầu tư mua 500 lượng vàng (nhưng không nhận hàng), sau một khoảng thời gian ngắn thì hai bên cấn trừ chênh lệch giá. Người ta tin rằng, những diễn biến kinh tế, chính trị trên thế giới hiện tại là cơ hội tốt nhất để mua vàng kiếm lời.

Theo một đúc kết từ giới buôn vàng chuyên nghiệp, "chơi vàng" lỗ chủ yếu rơi vào những nhà đầu tư "tay mơ”, theo phong trào, hoặc những người ôm vàng dài hạn theo kiểu tích trữ, còn với người có khả năng tính toán, đầu tư bài bản thì những "cơn sóng vàng" chính là cơ hội để kiếm lời.

Tuy nhiên khi nói về xu hướng đầu tư vàng trở lại, một chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư dù chuyên nghiệp đến mấy lúc này cũng cần bình tĩnh suy xét. Bởi sự chênh lệch giá vàng chỉ xảy ra trong ngắn hạn, đặc biệt cơ hội không dành cho người đến sau.

Gần đây, một số thông tin từ kinh tế Mỹ tốt lên, vốn chảy vào USD khiến giá vàng từ mức 1.300USD/ounce về mức 1.270 - 1.280USD/ounce. Những người "nhảy vào vàng" ở ngưỡng cao hiện nay có nguy cơ lỗ. Theo đó, nếu chọn đầu cơ "lướt sóng" vàng thời điểm hiện nay, nhà đầu tư có thể chịu rủi ro kép về biến động giá và chất lượng vàng giao dịch.

Đồng thời, mặc dù chưa sớm điều chỉnh lãi suất, song không có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không tiếp tục nâng lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến giá vàng khó có thể bật mạnh trong thời gian từ nay đến cuối năm. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét thị trường, chờ cơ hội vàng xuống thấp để mua. Nhà đầu tư cũng không nên đầu tư đại trà vào vàng bởi hiện nay là thời điểm xáo trộn mạnh trong đầu cơ vàng ở các thị trường tài chính lớn và rất dễ dàng xảy ra các biến động trái chiều.

Theo ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), trong bối cảnh giá vàng trong nước tăng lên từng ngày và giao dịch vàng tất bật ở nhiều địa phương, VGTA vẫn khuyến cáo người dân hết sức thận trọng, không nên ồ ạt đầu cơ vàng để hạn chế rủi ro từ chất lượng vàng và biến động giá.

>> Huy động vàng trong dân, được không?

THÙY CHI

Tin nóng

Tin mới