(Xây dựng) - Ngày 6/10, khi những cuộc biểu tình đang có dấu hiệu hạ nhiệt, các công chức cũng đã trở lại làm việc tại trụ sở chính quyền Hồng Kông.

Theo AFP, hàng chục công chức quay trở lại làm việc trong khi vài trăm người biểu tình vẫn còn tập trung quanh trụ sở chính quyền Hồng Kông, nhưng con số người biểu tình đã giảm đi so với những ngày trước đó.

Người biểu tình vẫn còn nán lại xung quanh khu nhà hành chính, tuy nhiên số lượng đã giảm đi đáng kể.

Các nhóm biểu tình vào đêm qua không còn chặn lối vào các tòa nhà chính quyền và khẳng định các viên chức có thể trở lại làm việc mà không bị cản trở. Các đám đông bên ngoài văn phòng Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh đã giảm xuống còn khoảng 50 người vào sáng sớm nay.

Các trường trung học ở quận Loan Tử (Wan Chai), quận Trung và quận Tây đã mở cửa lại, trừ các trường tiểu học và mẫu giáo.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh trước đó cảnh báo ông sẽ “áp dụng tất cả biện pháp cần thiết để tái thiết lập trật tự xã hội”.

Chính quyền Hồng Kông ra thời hạn chót là vào ngày 6/10, những người biểu tình phải giải tán khỏi các con đường mà họ cố thủ suốt trên một tuần qua.

Trước đó, do tình hình căng thẳng của cuộc biểu tình, ông Lương buộc phải cho đóng cửa trụ sở và các văn phòng chính quyền Hồng Kông vào ngày 3/10, khiến 3.000 công chức phải nghỉ việc ở nhà.

Người biểu tình cũng không phong tỏa các tuyến đường của các viên chức, cho phép họ tiến vào Tòa nhà Văn phòng Chính quyền thông qua một hành lang do sinh viên tạo ra. Những người này được nhìn thấy vẫn tiến vào tòa nhà mà không gặp trở ngại nào. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các cuộc thảo luận sơ bộ để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) và người biểu tình bắt đầu song tiến độ rất chậm.

Lãnh đạo sinh viên Sầm Ngao Huy (Lester Shum) đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao để bàn thảo các điều điện cho một cuộc gặp giữa hai bên. Đại diện lãnh đạo sinh viên cho biết hai bên thống nhất tổ chức đàm phán trực tiếp, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Theo thông báo từ Hội Sinh viên Hồng Kông, đoàn đại diện vẫn chưa đồng ý với 3 yêu sách mà phía biểu tình đưa ra: (1) hai bên bình dẳng, (2) đàm phán nhiều vòng và (3) cam kết thực hiện kết quả của cuộc đàm phán.

Phía biểu tình không muốn cuộc gặp gỡ sắp tới chỉ là một “buổi nói chuyện” mà phải có thay đổi thật sự. Lester Shum thông báo 2 bên sẽ tiếp tục có các cuộc tiếp khác để tiếp tục thương thảo.

Hồng Nhung (Theo AFP, Reuters)