Dạy các môn học bằng tiếng Anh ở phổ thông chưa đạt kết quả khả quan

Gốc
Ông Nguyễn Tô Chung, Phó trưởng Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 cho biết: Đến nay, việc tổ chức dạy học thí điểm một số môn học bằng tiếng Anh đã bước đầu thực hiện tại một số trường THPT chuyên, THPT chất lượng cao.

Dạy các môn học bằng tiếng Anh ở phổ thông chưa đạt kết quả khả quan - Ảnh 1

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã chia sẻ khó khăn khi triển khai dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh. Ảnh ĐH.

Phát biểu tại Hội thảo “Đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong xu thế hội nhập” do trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 19/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Tô Chung cho biết: Từ năm học 2011-2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban quản lý Đề án ngoại ngữ 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trên cả nước triển khia thí điểm dạy các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.

Tại Hà Nội, từ năm học 2015-2016 cũng đã triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học bằng tiếng Anh tại một số trường THPT công lập như: Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Hà Nội- Amsterdam, Thăng Long, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trong 2 năm đầu thí điểm, một số học sinh chưa được chuẩn bị tâm thế để học các môn khoa học bằng tiếng Anh, do đó, học sinh chưa đủ trình độ để tiếp thu. Trong khi đó, giáo viên vẫn còn lúng túng với các từ vựng chuyên ngành, số tiết học bổ sung 1 tiết/môn/tuần nên kết quả chưa khả quan.

Theo ông Chung, để có giáo viên dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông dạy bằng tiếng Anh. Đến nay, cả nước chỉ có duy nhất trường Đại học Sư phạm Hà Nội đào tạo cử nhân sư phạm chuyên ngành bằng tiếng Anh từ năm học 2013-2014.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều trường quốc tế được thành lập ở Việt Nam nên nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh ngày càng tăng lên. Do đo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường sư phạm tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình đào tạo giáo viên cử nhân sư phạm dạy bằng tiếng Anh đối với ngành sư phạm Toán và các môn Khoa học tự nhiên.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng cho biết: Từ năm 2013, chương trình đào tạo giáo viên dạy Toán bằng tiếng Anh đã chính thức được vận hành. Đến năm 2014, chương trình đào tạo giáo viên dạy Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ thông tin bằng tiếng Anh cũng được triển khai. Đến nay, lứa đào tạo giáo viên dạy Toán bằng tiếng Anh chuẩn bị ra trường. Song dù nhiều năm chuẩn bị về chương trình, giáo trình và đội ngũ như khi triển khai chương trình đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành tiếng Anh của nhà trường những năm qua vẫn gặp nhiều khó khăn, như việc tạo ra môi trường để sinh viên phát triển ngôn ngữ chuyên ngành.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Minh mong muốn sự hợp tác chặt chẽ từ các trường phổ thông song ngữ, phổ thông có yếu tố quốc tế để sinh viên của trường Đại học sư phạm Hà Nội có cơ hội thực tập, trải nghiệm nhằm phát huy năng lực của bản thân.

Đỗ Hòa

Tin nóng

Tin mới