Đây cần lịch sự

Gốc
- Cuối cùng thì mọi chuyện căng thẳng cũng đã chùng xuống, đã gần như nói hết với nhau thì đến lúc phải làm. Ai nói dài, nói dai là nói dại, phải không bác? Phải mạnh tay với các tiêu cực của xã hội.

- Cũng còn tùy: TPHCM vừa xử phạt quán bia POC POC Bear vì biến tấu thành quán bar, mở nhạc rung cả phố phường, lại có cả các bàn hút shisha (thuốc lào Thổ Nhĩ Kỳ).

- Shisha không giống thuốc lào, giống “cỏ”, “tài mà” hơn, thực chất là một loại ma túy “du dương”. Cho hút đã không hay, lại không xuất được hóa đơn chứng từ, phạt là đúng, cần phải truy tầm nguồn gốc, ai đã du nhập thêm một thứ độc hại vào nước ta?

- Bác nói có lý, nhưng Nhà nước phải làm đồng bộ. TPHCM phạt mà Hà Nội lại cho qua là không công bằng. Bác hãy lên phố cổ mà coi. Khi thành phố lên đèn, các khu phố cổ “rào làng” cấm các loại xe cộ, và chợ đêm, phố ăn nhậu hoạt động.

- Trong ấy họ làm cái gì cũng mạnh. Chính phủ vừa quyết định giảm 4.000 công chức các cấp bộ và tương đương. Còn riêng TPHCM sang năm sẽ giảm 14.000 biên chế.

- Và Hà Nội vẫn lặng như nước hồ Gươm khi trời vào thu. Tớ nhớ người Hà Nội từ trăm năm trước có câu “Thăng Long phi chiến địa”, nghe rất oai hùng, không kẻ nào dám động đến kinh đô. Nhưng xét cho cùng, đó là câu nói sĩ diện của sĩ phu Bắc Hà. Từ Đại La qua Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội, thời nào kinh thành cũng bị xâm lược, tàn phá, dân Thăng Long tản cư tóe khói về các miền bình yên. Giặc tan rồi lại “tung cánh chim tìm về tổ ấm”...

- Và sau bao nhiêu nỗ lực xây dựng truyền thống thanh lịch của người kinh đô, đến nay lại tối tối qua hồ Gươm, đánh gót sang phố cổ nghe chèo, hát xẩm, chầu văn râm ran tom chát và mơ màng nhả khói shisha. Phố phường thả phanh ăn uống, vui chơi, chẳng cái gì bị cấm, cũng chẳng có mấy cái hay, cái đẹp. Đúng nhé! “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không lịch sự cũng người Tràng An”!

Tin nóng

Tin mới