Dạy cho các con biết đạo làm con, biết làm người là chúng tôi mong mỗi gia đình cán bộ, CNLĐ của mình có cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Chia sẻ với CNLĐ nỗi lo đầu năm học

Bà Trần Quý Dân- Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết: Đã thành nét đẹp truyền thống nhiều năm trở lại đây, từ nguồn quỹ của các đơn vị, nhiều CĐ cơ sở xây dựng chế độ chăm lo, hỗ trợ cho CNLĐ đỡ khó khăn dịp đầu năm mới hoặc đầu năm học.

Day con, cung la de yen long cha me - Anh 1

Đến với khóa học kỹ năng sống, con CNLĐ được dạy nấu bữa ăn gia đình giúp bố mẹ.

Như ở Khu sơ mi, mỗi năm vào 2 dịp: Đầu năm (sau kỳ nghỉ Tết, ngày công ít) và dịp tháng 8 - chuẩn bị bước vào năm học mới, CĐ cơ sở ở đó đã trích quỹ phụ cấp cho CNLĐ (khoảng 300.000 đồng/người) để chia sẻ một phần khó khăn.

Ở cấp toàn Tổng Công ty, được sự quan tâm của Tổng Giám đốc, mấy năm gần đây, tùy vào khả năng kinh tế của mỗi năm, Tổng Giám đốc quyết định hỗ trợ chi thêm cho cán bộ, CNLĐ từ 18-22% lương, bổ sung lương vào tháng 8 để các gia đình lo chi phí cho con em trước ngày tựu trường.

“Với mức hỗ trợ này, năm nay May 10 đã chi hơn 8,8 tỉ đồng, bổ sung ngoài thu nhập cho CNLĐ trung bình được thêm hơn 1 triệu đồng/lao động. Chúng tôi mong với sự chia sẻ này, cán bộ, CNLĐ Tổng Công ty sẽ giảm bớt một phần gánh nặng chi phí đầu năm học lo cho con cái học hành, từ đó yên tâm gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp” - bà Dân cho biết.

Mở lớp học kỹ năng cho con em CNLĐ

Không chỉ quan tâm chia sẻ việc đóng tiền đầu năm học với CNLĐ, năm nay, Công đoàn Tổng Công ty May 10 vừa thí điểm mở khóa học “Hoàn thiện bản thân” cho con CNVCLĐ Tổng Công ty từ 12-18 tuổi. Khóa học đầu tiên đã thu hút 300 cháu là con CNLĐ tại Hà Nội và các chi nhánh như: Thái Bình, Nam Định háo hức tham gia.

Ở cấp toàn Tổng Công ty, được sự quan tâm của Tổng Giám đốc, mấy năm gần đây, tùy vào khả năng kinh tế của mỗi năm, Tổng Giám đốc quyết định hỗ trợ chi thêm cho cán bộ, CNLĐ từ 18-22% lương, bổ sung lương vào tháng 8 để các gia đình lo chi phí cho con em trước ngày tựu trường.

Trong thời gian 5 ngày, các cháu là con cán bộ, CNLĐ Tổng Công ty May 10 được trang bị những kiến thức giúp thay đổi nhận thức, khơi gợi ý thức, trách nhiệm với bản thân, bố mẹ và thầy cô; được thăm nơi làm việc của bố mẹ; được dạy nấu 1 bữa ăn gia đình; tham gia vào các hoạt động, trò chơi tập thể... để thể hiện bản thân.

Đặc biệt, thông qua các thước phim ý nghĩa về tình cha con, mẹ con, khóa học đã giúp nhiều bạn trẻ thức tỉnh về trách nhiệm, bổn phận làm con với cha mẹ - điều mà bấy lâu nay các con chưa coi trọng.

Sau khóa học, cháu Lê Phương Thanh đã khóc và tự viết bức thư xúc động gửi mẹ: “Đây là bức thư đầu tiên của con, có lẽ chưa nói hết được những điều con muốn nói, nhưng mong mẹ sẽ đọc và hiểu được tấm lòng của con. Con đã từng phạm quá nhiều sai lầm khiến mẹ buồn, rồi mẹ phải khóc.

Mẹ à, khóa học “Hoàn thiện bản thân” đã giúp con rất nhiều. Nó giúp con hiểu được sự vất vả, nhọc nhằn của mẹ để kiếm ra những đồng tiền nuôi con khôn lớn... Con xin lỗi mẹ vì những lần con cãi vã, to tiếng với mẹ. Con xin lỗi vì chưa làm tròn trách nhiệm của một người con...”.

Không chỉ có Thanh, mà rất nhiều bạn trẻ khác đã bày tỏ sự ăn năn, hối hận về những hành động, lời nói chưa đúng của mình. Điều quan trọng hơn là nhiều bạn đã nhận ra bố mẹ đã hy sinh, vất vả như thế nào để nuôi mình khôn lớn, mình phải có trách nhiệm sống tốt, học giỏi để đền đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục to lớn đó.

“Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu con cái không ngoan, bố mẹ sẽ không thể yên tâm công tác tốt được. Và nếu mỗi đứa con ngoan hơn, biết sống có ý thức, trách nhiệm hơn, cha mẹ sẽ yên tâm đi làm, đóng góp cho doanh nghiệp. Dạy cho các con biết đạo làm con, biết làm người là chúng tôi mong mỗi gia đình cán bộ, CNLĐ của mình có cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc” - bà Dân chia sẻ.

Ngoài hoạt động đào tạo, giáo dục kỹ năng sống cho con CNLĐ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên còn phối hợp lãnh đạo Tổng Công ty tổ chức các hoạt động như: Biểu dương con CNLĐ học giỏi, tổ chức vui trung thu cho con CNLĐ Tổng Công ty...

Những hoạt động ý nghĩa trên đã góp phần gắn kết yêu thương, niềm tự hào phấn đấu trong mỗi gia đình. Đó cũng là động lực để người lao động thêm yêu quý và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Bảo Duy