Thấy con mỗi bữa cơm chiều đều hào hứng kể cho cha mẹ nghe chuyện trường lớp, trong đó có chuyện ăn, mua quà vặt, vợ chồng chị Minh Loan ngạc nhiên. Anh chị không cho con tiền tiêu vặt vì những gì con cần, thèm ăn, cha mẹ đều mua cho. Sao nó lại biết giá cả, bình luận các món siro đá, kem chuối, bánh tráng trộn... sành điệu vậy?

Day con su dung tien - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hỏi “ba mẹ không cho tiền, làm sao con có tiền ăn quà vặt ở trường?”, anh chị hoảng hồn khi thằng con trai 11 tuổi, học sinh lớp 5 hớn hở: “Bạn nào trong lớp con cũng được cha mẹ cho tiền tiêu vặt hàng tuần, chỉ có con là không. Nhưng bù lại, con chịu khó đi mua quà thuê cho các bạn, rồi các bạn trả công, cho con ăn ké một miếng”. Vợ chồng nhìn nhau nghẹn đắng.

Hóa ra không muốn cho con xài tiền sớm, ngăn con không ăn quà vặt trước cổng trường vì nhiều nguy cơ mất vệ sinh mà thằng bé trở thành đứa “mua hàng thuê” cho bạn. Hỏi con quà vặt ở trường đâu có gì ngon, ba mẹ vẫn mua đồ ăn vặt hợp vệ sinh con thích, sao phải mua đồ cho các bạn để được ăn ké? Thằng bé nhoẻn cười hồn nhiên: “Ra chơi, bạn nào cũng xuống sân trường mua quà vặt sát hàng rào. Con cũng muốn mua quà cùng các bạn mà không có tiền. Có bữa, các bạn xin cô gọi điện thoại đặt mua trà sữa mang đến cho cả lớp ăn sinh nhật bạn Hồng, ai uống tự trả, con không có tiền nên cô chủ nhiệm bỏ tiền mua cho con đó mẹ!”.

Chị Loan rưng rưng, khổ thân thằng bé. Chồng chị cằn nhằn vợ, em nuôi dạy con quá sách vở, vấn đề với trẻ con không phải là ăn uống theo nhu cầu của... cha mẹ, mà còn là cho con một số tiền phòng thân để nó uống nước cùng bạn bè hay ăn quà vặt, có niềm vui “bằng bạn bằng bè”.

Tuần sau đó, chị Loan cho con mỗi tuần 30 ngàn đồng, dặn “để con uống nước hay mua kem”, còn thòng thêm “nhưng con đừng mua đồ ăn ngoài hè phố mất vệ sinh”. Thương con, áy náy, nhưng chị Loan vẫn băn khoăn không biết mình làm đúng không. Đem câu chuyện của mình trao đổi với mấy bà bạn thân, các bà đều bảo, nên cho con một ít tiền tiêu vặt và qua đó dạy con cách sử dụng tiền là vừa.

Chị Thanh Thúy có hai con gái đang học lớp 7 và lớp 9. Từ khi các con học lớp 4, chị đã cho mỗi bé một ít tiền tiêu vặt “để con mua những gì con cần”. Đi chơi với cha mẹ, cần mua gì cha mẹ đã trả tiền, nhưng hai đứa vẫn tiết kiệm. Tiền để dành được, hai cô bé cho vào ống heo, cuối năm cộng thêm tiền lì xì tết, mỗi đứa cũng có “tài sản” khoảng 2 triệu đồng.

Chị Đỗ Mai có con trai đang học lớp 11 thì than phiền, “con càng lớn càng tốn”. Ngoài tiền học phí, quần áo, sách vở, giày dép không ngừng tăng thì tiền tiêu vặt cho con cũng tăng. 16 tuổi, lứa tuổi bắt đầu có nhiều bạn bè, thỉnh thoảng đi chơi, xem phim cùng bạn, cậu con chị luôn trong tình trạng “thiếu tiền”, lúc xin cha, khi xin mẹ tiền để đi xem phim, sinh nhật bạn, đi ăn với bạn... Từ lớp 7, chị cho con 50.000 đồng/ tuần dằn túi rồi tăng lên theo mỗi năm học. Giờ, chị Mai cho con 180.000 đồng tiêu vặt một tuần, bao gồm tiền đổ xăng. Phân tích, dạy con mua gì cần thiết. Cho con lựa chọn giữa việc nhận tiền hàng ngày hay hàng tuần, hàng tháng hoặc để bố mẹ tự hoạch định cách chi tiêu. Cậu con trai đã chọn cách nhận tiền tiêu vặt hàng tuần từ cha mẹ. Cậu chi tiêu cẩn thận và khoe: “Mỗi tuần, con dư được vài chục ngàn, để dành khi đi chơi với bạn thì không phải xin ba mẹ thêm”.

Chị Ý Nhi kể, cũng chỉ vì nghiêm khắc với con, không muốn con tính toán, chi tiêu tiền bạc khi còn quá nhỏ, vợ chồng chị đã không cho con tiền tiêu vặt. Một lần, phát hiện thằng bé lấy trộm tiền trong ví mẹ, vợ chồng chị mới hay, hóa ra những lần chồng chị mất vài chục, một trăm ngàn đồng, cứ ngỡ mình bỏ đâu hay chi tiêu gì không nhớ, đến khi mất vài trăm ngàn đồng một lúc thì anh chị mới để ý “rình con” và vừa giận vừa buồn khi cậu con đang học lớp 12 chính là thủ phạm. Bị la mắng, cậu học sinh 17 tuổi bật khóc: “Con lớn rồi, con cũng có bạn bè, thỉnh thoảng các bạn đi chơi, uống nước mời con, con cũng tìm cách từ chối vì không có tiền. Có lần, bạn gái thân trong lớp rủ con đi ăn kem mà con không dám đi. Mỗi lần xin tiền thì ba mẹ hay tra hỏi, cật vấn. Hôm qua, con phải dắt xe 2 cây số về nhà vì hết xăng giữa đường”.

Mỗi lứa tuổi đều có nhu cầu riêng, dù không lớn, không tốn kém, nhưng các em rất thích được cha mẹ cho “khoản riêng” để có thể mua một cây kem, một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật bạn, hay lớn hơn là đi quán uống nước vui với bạn bè, niềm vui không chỉ là có tiền, bằng bạn bằng bè, mà ít nhất cũng tạo cho con trẻ tự tin khi ra đường, có một số tiền nhỏ phòng thân. Qua đó, các em học cách tiêu tiền, tính toán giữa nhu cầu bản thân và số tiền mình có. Từ đó, cũng học được cách tiết kiệm, chi tiêu “ngân sách” hợp lý.