Đây là lời kêu thống thiết của các doanh nghiệp chúng tôi

Gốc
Tình trạng này từng xảy ra ở nhiều nơi trong khi các cơ quan công quyền ra rả nói về cải cách thủ tục hành chính.

Doanh nghiệp dọa bỏ

Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, ông Phạm Văn Tòng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã đề nghị các DN phản ánh những khó khăn để tỉnh có biện pháp tháo gỡ, giúp DN đứng vững sản xuất.

Tố những khó khăn, ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh Bình Phước nói thẳng: các DN trong tỉnh gặp khó khăn do chính những bất cập trong cơ chế chính sách của địa phương.

“Bằng chứng là những đơn thư khiếu kiện của DN liên tục được gửi đến các cơ quan chức năng trong thời gian qua. Đặc biệt là kiến nghị thanh-kiểm tra liên tục của cơ quan chức năng, kiến nghị về các dự án”, ông Hùng nói.

Ông Trần Văn Tỵ, Giám đốc Cty TNHH Hưng Phước bức xúc: “DN của tôi là nơi cưu mang những con người tàn tật, bất hạnh… chuyên sản xuất hàng mây tre. Tôi làm công tác cộng đồng, nơi đây đùm bọc nhiều thân phận con người không may mắn, nơi giải quyết việc làm cho những người bất hạnh. Tôi là người tạo công ăn việc làm cho người bất hạnh.

Tôi đã nói nhiều lần rồi, chứ không tôi bỏ Bình Phước thôi. Tôi xin trồng cây tre để tạo việc làm cho người lao động, thế mà hơn năm nay, tôi vẫn không được trồng. Tôi phải đi sang cả nước bạn mua tre về cho người bất hạnh có việc làm. Nếu lần này mà không cho tôi làm nữa thì tôi bỏ đi thôi”.

Cty cây xanh Công Minh đề xuất: “Các anh xuống thanh tra, kiểm tra tại DN, xin đừng mặc cảnh phục, sắc phục, bởi khách hàng ra vào Cty, họ không biết gì, nhưng cứ thấy công an ra vào Cty thì sẽ gây hiểu nhầm, rất nguy hại cho uy tín DN”.

Nhiều doanh nghiệp mất khách hàng vì các đoàn thanh tra liên tục xuất hiện và còn bị sách nhiễu các thủ tục hành chính

Trước đó, TS. Hoàng Mạnh Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước từng nêu: “Tôi là một trong những người hăng hái đến Bình Phước đầu tư, khi đó UBND tỉnh trải thảm đỏ mời nhà đầu tư.

Nhưng điến nay, tôi muốn nói sự thật, đó là có nhiều sự chèn ép, gây khó dễ không đối với một vài mà nhiều DN gặp từ địa phương. Thanh tra, kiểm tra quá nhiều, như hàng loạt đơn kêu cứu của các DN, Cty, như Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước gửi đến”.

Cũng theo tiến sĩ Bình, như Cty Phú Vinh bị Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Phước bất ngờ ập vào kiểm tra, mà họ không vi phạm luật gì cả, nên việc làm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cho DN.

Chỉ trong thời gian ngắn, DN này bị 11 lần thanh, kiểm tra. Hay Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước, đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, chuồng trại hiện đại, nhưng bị PC49 Công an tỉnh Bình Phước lạm quyền điều tra đối với Cty này. Đây là vấn đề nghiêm trọng, cảnh sát môi trường đã nhảy vào điều tra bất thường gây khó khăn cho DN này.

TS Bình phát biểu: “Các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương hãy giúp cho DN, đây là lời kêu thống thiết của các DN chúng tôi!”.

Lãnh đạo tỉnh tuyên bố đồng hành cùng doanh nghiệp

Trước những bức xúc của DN, ông Tòng tuyên bố: “Tôi xin tuyên bố lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành, ủng hộ doanh nghiệp phát triển”.

“Việc kiểm tra, kiểm soát là việc làm bình thường của cơ quan chức năng, còn nếu trong quá trình kiểm tra có vấn đề gì thì mấy anh có quyền phản ánh. Nếu cấp dưới của tôi sai, tôi xử lý hết…”, Giám đốc Sở Công thương gay gắt “phản pháo” trước sự “kêu cứu” của DN.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng nhìn nhận: "DN khó khăn, tỉnh có khuyết điểm. DN và các ban ngành, lãnh đạo tỉnh trao đổi hôm nay để hiểu biết nhau, đoàn kết với nhau để DN phát triển. DN nào có khúc mắc hãy đăng ký gặp sở, ban, ngành, không gặp được thì đăng ký gặp Chủ tịch tỉnh, không gặp được nữa thì đăng ký gặp Tỉnh ủy, tôi sẽ giải quyết.

Tỉnh sẽ hỗ trợ cho DN phát triển tốt, các sở, ban, ngành phải giúp DN đến Bình Phước làm ăn phải có lãi, chứ đừng có lỗ. Tỉnh thì thoáng, nhưng xuống các sở, ban, ngành thì rất phiền hà, cái này phải chấn chỉnh ngay”.

Không riêng gì Bình Phước mà ở Thanh Hóa, hiện tượng DN bị hành cũng không có gì là lạ. Một ngày một doanh nghiệp phải tiếp tới 3 đoàn thanh tra.

Hay như ở Hà Nội một doanh nghiệp đã lên tiếng tố cáo bị sách nhiễu thủ tục hành chính. Chỉ vì các thủ tục giấy tờ chậm trễ, hạch sách nhiêu khê nên doanh nghiệp này đã phải đóng cửa nhiều ngày.

Bị sách nhiễu thủ tục hành chính, doanh nghiệp tại Hà Nội phải ngừng hoạt động

Trong khi cả năm 2012, Hà Nội quyết liệt cải cách hành chính, Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố có hẳn một ban chỉ đạo để cải thiện chỉ số cạnh tranh.

Nhưng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội xếp 51/63 tỉnh thành (giảm 15 bậc so với năm 2011).

“Hà Nội làm quyết liệt, có tiến bộ trong cải cách hành chính nhưng tại sao chỉ số PCI vẫn tụt hạng. Điều đó thể hiện sự không hài lòng của các doanh nghiệp với chúng ta trong việc tạo điều kiện môi trường thu hút đầu tư.

Doanh nghiệp nói họ đi làm dự án ở đâu cũng có chi phí tiêu cực dù nhiều hay ít. Nơi khác bôi nó trơn, ở Hà Nội bôi nhưng không trơn”, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phân tích.

Và tình trạng "bôi" nhưng không "trơn" dường như đang xảy ra ở nhiều địa phương trong khi khắp nơi tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính.

Phương Nguyên (Tổng hợp DT, LĐ)

Tin nóng

Tin mới