Đây là nguyên nhân vì sao phun thuốc mà muỗi không chết, vẫn bay đầy nhà?

Gốc
Các chuyên gia lý giải tại sao Hà Nội đã ráo riết phun thuốc diệt muỗi mà muỗi không chết và tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết với 19.962 người mắc, 7 người tử vong.

Chiều 24/8, Hà Nội mở cuộc họp giao ban với các quận huyện về tình hình dịch sốt xuất huyết. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đại biểu nghi ngờ về chất lượng thuốc diệt muỗi mà Hà Nội phun khiến muỗi không chết, thậm chí khỏe hơn sau khi phun.

Trả lời về vấn đề này, TS Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, không có chuyện muỗi năm nay khỏe hơn so với mọi năm. Thông thường muỗi có vòng đời sống trung bình khoảng 1 tháng. Nếu sau khi phun thuốc muỗi, muỗi có thể chết luôn trong vòng 1-2 giờ.

Đây là nguyên nhân vì sao phun thuốc mà muỗi không chết, vẫn bay đầy nhà? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Sở dĩ những gia đình vừa phun thuốc muỗi, sau đó lại thấy muỗi xuất hiện là do vẫn còn các ổ bọ gậy trong nhà. Vì thế, sau khoảng thời gian phun thuốc muỗi, bọ gậy lại nở thành muỗi con và lại sống lại bình thường”, TS Chính cho hay.

Ngoài ra, TS Vũ Đức Chính cũng cảnh báo các yếu tố nguy cơ khiến muỗi có thể kháng thuốc trong tương lai. Việc người dân tự ý thuê người hoặc mua thuốc về phun, phun không đúng cách có thể không diệt được muỗi. Liều phun không đúng thì muỗi sẽ không chết và tăng khả năng muỗi nhờn thuốc, kháng thuốc và thậm chí là gây hại cho con người.

Một số con muỗi nhạy với hóa chất sẽ chết ngay, còn những con kháng thuốc sẽ sinh ra thế hệ sau có thể kháng thuốc. Điều này dẫn tới cả quần thể kháng thuốc, khi xảy ra dịch bệnh thì việc xử lý dịch vô cùng khó khăn.

Tiến sĩ Vũ Trọng Dược, Thư ký Chương trình sốt xuất huyết Dengue khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, phun hóa chất có tác dụng tiêu diệt muỗi tức thời tại thực địa. Khi ổ dịch xảy ra thì đàn muỗi tại khu vực đó nhiễm virus dengue, vì thế cần phun thuốc để diệt nguồn gây bệnh tại thời điểm đó, không cho đốt sang người lành để truyền bệnh.

Nếu phun hóa chất không đúng cách, không có máy phun chuyên dụng, không đủ liều dẫn đến muỗi tăng sức đề kháng, vô tình làm muỗi khỏe hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó nếu chỉ phun thuốc diệt muỗi ở phạm vi một gia đình phun trong khi hàng xóm không phun thuốc thì tác dụng sẽ rất ít. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi phun xịt thuốc, muỗi từ bên ngoài lại bay vào nhà. TS Dược cũng nhìn nhận tại một số điểm ở Hà Nội có hiện tượng muỗi đã tăng sức chịu đựng với hóa chất.

Hiện, Bộ Y tế cho phép lưu hành 3 hóa chất diệt muỗi gồm deltamethrine, permethrine và malathion. Hiện kết quả nghiên cứu, thử hiệu lực, khả năng kháng của muỗi với 3 hóa chất này có hiệu lực rất tốt.

Viện Vệ sinh Dịch tế trung ương và Viện Sốt rét đánh giá, loại hóa chất này làm 98% muỗi chết. Sau khi phun, loại hóa chất này lơ lửng trong không khí, chỉ có loại muỗi đang hoạt động mới bám vào hóa chất và chết. Hóa chất chỉ tồn tại trong khoảng 1 tiếng nên chỉ sau khoảng 2 tiếng, muỗi khác vào không gian này không có tác dụng.

Theo TS.BS Nguyễn Nhật Cầm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, ngành y tế xác định, có rất nhiều loại muỗi nên không thể diệt hết, do đó chỉ diệt đàn muỗi đang nhiễm virus trong ổ dịch.

Các chuyên gia khuyến cáo phun hóa chất diệt muỗi không phải là giải pháp duy nhất. Biện pháp quan trọng nhất là người dân cần phải diệt các ổ bọ gậy, loăng quăng xung quanh nhà.

Nguyễn Luyến (TH)

Tin nóng

Tin mới