Không quân Mỹ có thể hoàn toàn bị tê liệt do sức mạnh thiên nhiên - những trận bão tuyết khiến đóng băng hoàn toàn các sân bay.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 1

Trong trường hợp có tuyến rơi, để đảm bảo hoạt động cho các sân bay quân sự, Không quân Mỹ phải huy động các loại máy cào tuyết, máy xúc tuyết để dọn dẹp cả ngày lẫn đêm. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 2

Tuy nhiên nếu tuyết rơi dày, tầm nhìn thấp kèm theo gió giật, bão, không đủ an toàn cho việc cất cánh thì tất cả các máy bay sẽ phải "nằm kho", lúc này nhàn nhất là các phi công và bộ phận điều khiển không lưu, chỉ dẫn đường băng. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 3

Không còn máy bay nào trên bầu trời và cũng không còn chiếc máy bay nào chuẩn bị cất cánh cả, thậm chí đường băng đã bị phủ kín, những bộ phận này sẽ "tự nhiên" được nghỉ một vài ngày cho đến khi thời tiết tốt lên thì sân bay mới có thể đi vào hoạt động bình thường được. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 4

Huy động đủ mọi loại máy xúc để dọn tuyết, tuy nhiên với những trận tuyết rơi dày thì chừng đó vẫn là chưa đủ vì vừa dọn sạch đầu này tuyết đã phủ kín phía bên kia. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 5

Những chiếc máy bay chiến đấu nằm im lìm dưới làn tuyết phủ trắng xóa. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 6

Vất vả nhất trong lúc này chính là bộ phận kỹ thuật mặt đất, tranh thủ các máy bay không thể cất cánh được, họ sẽ kiểm tra một loạt để tìm ra các hỏng hóc và khắc phục sự cố nếu có. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 7

Các lỗi thường gặp nhất trên những chiếc chiến đấu cơ là lỗi từ hệ thống cảm biến, đặc biệt là khi phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngày nóng đêm lạnh như ở Trung Đông thì tuổi thọ của những bộ phận cảm biến thường bị kéo xuống rất thấp. Nguồn ảnh: Sina.

Day la suc manh khien Khong quan My te liet hoan toan - Anh 8

Chính vì vậy, việc tranh thủ từng giây phút chiếc máy bay không có cơ hội cất cánh để thăm khám toàn diện cho nó cũng là điều dễ hiểu. Nguồn ảnh: Sina.