Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Cũng giống như cả nước, số người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Đồng thời với đó là những vấn đề về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe NCT được đặt ra.

Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Ảnh: Vân Anh

Huyện Đầm Hà hiện có hơn 5.000 NCT. Những năm qua, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn. Trung tâm Y tế huyện thường xuyên phối hợp với các chi hội NCT tuyên truyền lồng ghép chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình đến các khu dân cư. Trong năm 2020, trạm y tế các xã, thị trấn phối hợp với Hội NCT huyện tổ chức 9 hội nghị nói chuyện chuyên đề cho 450 đại biểu tham dự; 104 buổi lồng ghép tuyên truyền chính sách dân số trong các chi hội NCT tại các thôn, bản với hơn 2.000 lượt người tham dự; có 4.676 NCT được khám sức khỏe định kỳ.

Theo số liệu của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế), số NCT của tỉnh ngày càng nhiều. Năm 2020, toàn tỉnh có gần 141.700 người từ trên 60 tuổi trở lên, chiếm khoảng 10,7% dân số. Theo Luật Người cao tuổi năm 2009, giai đoạn “Già hóa dân số” là khi người trên 65 tuổi chiếm từ 7% dân số hoặc số người trên 60 tuổi chiếm từ 10% tổng dân số trở lên. Như vậy, Quảng Ninh đang trong giai đoạn già hóa dân số khá nhanh.

Giải thể thao NCT tỉnh năm 2020 do Sở VH-TT và Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức. Ảnh: Tạ Quân

Với NCT, chức năng của cơ thể bị suy giảm dẫn đến dễ mắc nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh: Đau đầu, đau thần kinh chẩm, rối loạn tuần hoàn não, nhồi máu não, tăng huyết áp, loãng xương, thoái hóa cột sống, tim mạch, hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về xương khớp... Bởi vậy, việc chăm sóc sức khỏe của người NCT là hết sức cần thiết.

Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông vận động nâng cao nhận thức của lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp về thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tuyên truyền, giáo dục người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT, xóa bỏ định kiến về chăm sóc NCT trong các cơ sở tập trung (nhà dưỡng lão); phát huy vai trò của NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của gia đình có NCT...

Năm 2020, toàn tỉnh tổ chức hơn 60 lớp tập huấn cho hàng nghìn NCT là ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, cán bộ hội cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã về kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho NCT. Các địa phương đang duy trì hoạt động hiệu quả của 61 câu lạc bộ liên thế hệ, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT dựa vào cộng đồng.

Bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khám bệnh cho NCT. Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh chính sách của trung ương đối với NCT, Quảng Ninh còn có chính sách riêng. Cụ thể, HĐND tỉnh có Nghị quyết số 229/2020/NQ-HĐND tỉnh "Về việc ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh". Theo đó người từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); người từ đủ 70 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng và chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác được tỉnh hỗ trợ BHYT (Quy định của trung ương, người từ đủ 80 tuổi trở lên mới được hỗ trợ).

Công tác chăm sóc sức khỏe NCT được đẩy mạnh. Năm 2020, toàn tỉnh có hơn 112.000 NCT được khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng Bệnh viện Lão khoa, quy mô 200 gường bệnh, sắp hoàn thành, đi vào hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người NCT. Tỉnh đang kêu gọi đầu tư Viện Dưỡng lão trên địa bàn để chăm sóc NCT.

Mục tiêu tỉnh đặt ra đến năm 2025: 100% NCT có thẻ BHYT, được quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh; được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung; trên 20% số xã, phường đạt tiêu chí môi trường thân thiện với NCT; hình thành và phát triển mạng lưới chăm sóc NCT, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng và chất lượng theo các cấp độ khác nhau; phát triển rộng khắp các loại hình câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe, văn hóa, giải trí của NCT ở cộng đồng theo hướng xã hội hóa, có sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Nhà nước...

Cầm Khuê

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/day-manh-hoat-dong-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-2926336.html