Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đẩy mạnh hợp tác hai Quốc hội Việt Nam – Campuchia

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Vương Quốc Campuchia là Hội thảo đầu tiên giữa hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị, hai Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV của Việt Nam, với mục tiêu hình thành cơ chế thường xuyên, đi vào chiều sâu, thiết thực và phù hợp với tinh thần hợp tác giữa hai Quốc hội.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều khẳng định, quan hệ hợp tác của Việt Nam và Campuchia có sự đóng góp tích cực, hiệu quả giữa Quốc hội và nhóm nghị sĩ 2 nước. Những chia sẻ của các nghị sĩ 2 nước đều là kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ trí tuệ tập thể, giúp 2 bên có các chính sách ứng phó kịp thời với dịch bệnh covid19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác phát triển văn hóa, du lịch, giữ gìn an ninh biên giới, xây dựng Quốc hội điện tử

Ông SOUS YARA, Chủ nhiệm Ủy ban 5, Nghị viện Vương Quốc Campuchia: “Từ thành công của hội nghị, Chúng tôi càng thêm tin tưởng vào tình đoàn kết hữu nghị, sự hợp tác của hai quốc gia, đã giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch covid19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Với những kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai các chính sách, nhất là tài chính, tiền tệ, hy vọng rằng hai nước sẽ có những bước tiến trong ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân”.

Các tham luận tại hội nghị cũng đề cập tới vai trò Cơ quan lập pháp hai nước trong đẩy mạnh quan hệ song phương; giám sát việc triển khai hiệu quả các Hiệp ước, Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác đã ký kết, xây dựng quan hệ đối tác trong luật pháp quốc tế và thúc đẩy các giải pháp đa phương đối với các thách thức toàn cầu, như biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững, an ninh lương thực – nguồn nước và y tế

Ông PHAN ĐỨC HIẾU, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: “Trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và tìm phương thức hợp tác có hiệu quả trong xử lý các vấn đề khủng hoảng kinh tế xã hội ngày càng trở nên quan trọng. Ví dụ như covid, trong vấn đề covid có xử lý vấn đề di chuyển người và hàng hóa giữa các quốc gia. Nếu thiếu sự hợp tác, thiếu hiểu biết thì hàng hóa con người bị tắc nghẽn về mặt lao động. Nên ý nghĩa của việc hợp tác chặt chẽ trong bối cảnh mới ngày càng quan trọng”.

Ông NGUYỄN NGỌC SƠN, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: “Qua hội nghị này, nhiều ý kiến sẽ được hai bên tiếp thu, thực hiện. Thúc đẩy phát triển hai bên. Trong 10 giải pháp UBKH đưa ra thì có 1 giải pháp quan trọng, nếu làm được thì sẽ có sự hợp tác tốt trên sông Mê Công. Đó là quy hoạch xuyên biên giới về quản lý tài nguyên nước”.

Đoàn đại biểu 2 nước cũng thăm quan, tìm hiểu thực tế khu kinh tế Chu Lai và nhà máy sản xuất của tập đoàn Thaco tại Quảng Nam. Hiện Thaco đang đầu tư tại Campuchia với cam kết tổng vốn khoảng 1,7 tỷ USD tính đến năm 2027. Đây cũng là dấu ấn của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Campuchia thời còn làm lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, từ đó mở ra những thành công của tập đoàn này ở Việt Nam và cả Campuchia

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN ĐỨC HẢI: “Thành công trước hết vì nội dung hội thảo đã cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận ở cấp cao nhất của lãnh đạo hai Quốc hội, xuất phát từ chương trình hành động của nhóm nghị sĩ hai nước. Và thành công nữa, có liên quan đến chương trình bố trí sắp xếp để có điều kiện tiếp xúc các đơn vị của Việt Nam để đoàn có cơ hội tìm hiểu tình hình hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia”.

Đoàn Nghị sĩ Campuchia khẳng định sẽ khảo sát các doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Campuchia như Thaco, Viettel, Tập đoàn cao su...từ đó thúc đẩy Chính phủ có những chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia trong thời gian tới.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Ninh Tùng