(HNM) - Kết thúc chương trình công tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, khi làm việc với các tỉnh, TP: Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, ngày 16-6, đoàn công tác của TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với tỉnh Long An. Đồng chí Mai Văn Chính, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND… tỉnh Long An đón tiếp, làm việc với đoàn.

Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long An có diện tích 4.492km2, dân số 1,4 triệu người. Với vị trí thuận lợi, giáp TP Hồ Chí Minh, là cửa ngõ đi các tỉnh miền Tây Nam bộ và có đường biên giới giáp với Campuchia, Long An có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là về công nghiệp - dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2006-2010 đạt 11,8%/năm; năm 2011 đạt 12,2%.

GDP bình quân đầu người đạt 29,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,76%. Toàn tỉnh hiện có 30 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.940,7ha, trong đó có 17 khu đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 5.753ha. Ngoài ra, tỉnh còn có 40 cụm công nghiệp với tổng diện tích đất quy hoạch là 4.428,24ha, trong đó có 9 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, tổng diện tích là 723,73ha… Lãnh đạo tỉnh Long An đề nghị TP Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ Long An trên một số lĩnh vực như lĩnh vực quản lý đô thị; phát triển kinh tế - xã hội mang tính bền vững, bảo vệ môi trường… tạo điều kiện cho Long An tiếp cận, cung cấp thông tin về việc thu hút, xúc tiến đầu tư, tiếp cận các nguồn vốn viện trợ của nước ngoài, lấp đầy các khu, cụm công nghiệp… Đoàn công tác của TP Hà Nội đã trao đổi kinh nghiệm và thống nhất với đề nghị của Long An, đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên một số lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Trong đó, Long An có nhiều kinh nghiệm trong việc cải cách hành chính, nhất là đơn giản thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, rất đáng để Hà Nội và các tỉnh, TP học tập…

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến đã trao 5 tỷ đồng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội tặng tỉnh Long An để xây dựng 100 nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà hai Mẹ Việt Nam Anh hùng tại TP Tân An, Long An.