Ngày 1/3, tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ (Bình Định), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức khai mạc Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ VII - 2016.

Hội thi hướng tới mục tiêu đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề trong các trường thuộc Bộ NN&PTNT, qua đó cung cấp cho ngành và xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao.

Day manh nguon nhan luc chat luong cao - Anh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thi

Tham gia hội thi có 150 thí sinh được tuyển chọn từ 23 trường cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp nghề thuộc Bộ NN&PTNT. Các thí sinh sẽ dự thi 13 nghề như: nghề mộc mỹ nghệ, nghề mộc dân dụng, nghề hàn, nghề xây gạch, nghề lắp đặt điện, nghề điện lạnh, nghề sửa chữa ô tô… Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên Bộ tổ chức thi 4 nghề thuộc chuyên ngành nông nghiệp: nghề ghép nêm cây cà phê; nghề chiết ghép cây ăn quả; nghề tạo dáng và chăm sóc cây cảnh; và nghề thiến, hoạn lợn con.

Dù là lần đầu tiên tổ chức thi các nghề nông nghiệp nhưng được các trường hưởng ứng rất nhiệt tình, thí sinh cũng hào hứng tham gia. Trong 150 thí sinh có 40 thí sinh dự thi các nghề nông nghiệp, bước đầu tạo nên không khí học tập sôi nổi tại các trường thuộc Bộ có đào tạo các nghề nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề giỏi đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của ngành và của các địa phương.

“Hội thi năm nay, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu tuyển chọn được thí sinh tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016 và chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, Bộ đã quan tâm chỉ đạo lần đầu tiên tổ chức thi 4 nghề nông nghiệp nhằm tạo luồng gió mới nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp tại các trường thuộc Bộ có đào tạo nghề chuyên ngành nông nghiệp” – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Day manh nguon nhan luc chat luong cao - Anh 2

Ông Nguyễn Minh Nhạn - Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT) chia sẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thi

Chia sẻ tại hội thi, ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ Trưởng vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT), Trưởng Ban chỉ đạo hội thi cho hay: “Hiện nay, nhu cầu của các doanh nghiệp và xã hội về lao động có tay nghề đang rất cao. Rất nhiều trường dạy nghề thuộc Bộ, học sinh tốt nghiệp nghề ra đến đâu có việc làm hết đến đấy – điều mà không phải trường Đại học nào cũng có được. Có nhiều trường, học sinh mới vào học đã có các doanh nghiệp, tổ chức đến “đặt hàng” trước. Bây giờ, nhiều học sinh đang trong quá trình học tập ở trường đã được đi thực tập ở các doanh nghiệp, một là giúp các em rèn luyện thêm các tay nghề; thứ hai, doanh nghiệp cũng có được nguồn lao động trong tương lai; thứ ba ngay khi đi học bản thân các em cũng có nguồn thu nhập bằng chính tay nghề của mình”.

Day manh nguon nhan luc chat luong cao - Anh 3

Hội thi thu hút 150 thí sinh đến từ 23 trường trực thuộc Bộ NN&PTNT

Theo BTC, mỗi nghề thi sẽ chọn ra 2 thí sinh đạt điểm thi cao nhất, nhì để tham gia đội tuyển của Bộ tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016. Các thí sinh còn lại sẽ được cấp Giấy chứng nhận tham dự hội thi tay nghề cấp Bộ năm 2016.

“Qua kỳ thi này có thể góp phần thay đổi lại nhận thức của xã hội cũng như người lao động về việc còn xem nhẹ học nghề” – ông Nguyễn Minh Nhạn mong muốn.

Hội thi sẽ kéo dài đến hết 5/3/2016.

Đỗ Đạt