Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đẩy mạnh phát triển Mobile Money tại Việt Nam

Ngày 11/5/2022, tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) và Cục Viễn thông của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo 'Đẩy mạnh phát triển Mobile Money tại Việt Nam'.

Tại hội nghị, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị được giao nghiên cứu, chủ trì, phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định 316/QĐ-TTg phê duyệt triển khai thí điểm việc dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ, gọi tắt là Mobile-Money.

Sau khi được chấp thuận triển khai thực hiện thí điểm, 3 doanh nghiệp (Tổng công ty Truyền thông - VNPT-Media, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội - Viettel) đã nỗ lực triển khai cung ứng dịch vụ tới khách hàng ngay từ cuối tháng 11/2021 và đạt được những kết quả bước đầu quả khả quan; đảm bảo an ninh an toàn, góp phần phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); tăng cường tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hải Anh

Về phát triển điểm kinh doanh, đến cuối tháng 3/2022, hơn 3.000 điểm kinh doanh được thiết lập, trong đó: Số lượng điểm kinh doanh thuộc vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là khoảng gần 900, chiếm khoảng 30% tổng số điểm kinh doanh được thiết lập. Về giao dịch bằng dịch vụ Mobile-Money, đến cuối tháng 3/2022, tổng số lượng giao dịch đã đạt hơn 8,5 triệu giao dịch, với tổng giá trị hơn 370 tỷ đồng.

Theo ông Lê Anh Dũng, thời gian tới đây, Mobile-Money sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, cộng hưởng và bổ trợ cho các dịch vụ ngân hàng hiện có, tạo nên hệ sinh thái thanh toán năng động, bao trùm để phục vụ người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tại hội nghị, bên cạnh kết quả tích cực nêu trên, đại diện doanh nghiệp triển khai Mobile-Money cũng đã phân tích về lợi ích của lợi ích của Mobile Money, cũng như những hạn chế và giải pháp rút ra sau 6 tháng thí điểm.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT VinaPhone, cho rằng, để người dân tích cực tham gia Mobile-Money thì cách sử dụng càng phải đơn giản, giúp nhiều người dân tiếp cận được.

"Việc sử dụng phổ biến Mobile-Money sẽ là cú hích quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng của thanh toán điện tử tại Việt Nam và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia” - ông Nguyễn Văn Tấn khẳng định./.

Phúc Hải

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/day-manh-phat-trien-mobile-money-tai-viet-nam-104894.html