Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Dạy nghề CĐ Lạng Sơn đã tổ chức dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 9.000 LĐ; tổ chức khai thác đào tạo nghề với trên 40 cơ quan, đơn vị và DN trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. 100% NLĐ sau khi được dạy nghề đều áp dụng được kiến thức, kỹ thuật vào công việc và nhiệt tình truyền đạt lại cách làm cho những NLĐ khác trong khu dân cư.

Day nghe can cu nhu cau thuc tien - Anh 1

Giờ học lý thuyết lớp trung cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn tại Trung tâm Dạy nghề Công đoàn Lạng Sơn.

Theo ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề CĐ Lạng Sơn, để đạt được những kết quả trên, quan điểm của trung tâm là dạy nghề thì phải căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của NLĐ trên địa bàn tỉnh. Muốn vậy, nguồn tuyển sinh phải sát. Để việc tuyển sinh sát với nhu cầu của NLĐ trên địa bàn, trung tâm đã thông qua các tổ chức chính trị xã hội (như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân ở các xã; thông qua các phòng chuyên môn (phòng dạy nghề Sở LĐTBXH, phòng LĐTBXH các huyện, TP, phòng kinh tế, phòng nông nghiệp), các hội LHPN, hội nông dân huyện)... Đối tượng tuyển sinh là LĐ nông thôn, ưu tiên hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Trong tư vấn, dạy nghề, trung tâm chú trọng những nghề sát với đời sống của NLĐ trong địa bàn nhất như: Sửa chữa máy nông nghiệp; chăn nuôi gà, lợn…

Ông Cường cho hay, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Dạy nghề CĐ Lạng Sơn đã tổ chức được 10 lớp với 340 học viên (trong đó đã có 4 lớp hoàn thành chương trình theo kế hoạch, trung tâm đã phối hợp tổ chức bế giảng, trao giấy chứng chỉ học nghề cho 135 học viên).

Cùng với công tác tuyển sinh, trung tâm luôn quan tâm đến chất lượng công tác tổ chức, quản lý các giờ học; phân công CBNV trực tiếp quản lý, theo dõi các lớp... Với hình thức cầm tay chỉ việc, giáo viên cùng học viên các lớp sửa chữa máy nông nghiệp đã trực tiếp đến từng hộ gia đình trên địa bàn khắc phục, sửa chữa được hơn 15 máy móc các loại; kết thúc khóa học 100% học viên các lớp kỹ thuật chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn biết áp dụng kiến thức vào thực tiễn chăn nuôi. Một số học viên ở các xã thuộc huyện Cao Lộc cho biết, được giáo viên cầm tay chỉ việc, họ nắm được kỹ thuật chăn nuôi gà, lợn khá nhanh, việc học nghề đã góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Cũng theo ông Cường, trung tâm thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề, tổ chức kiểm tra các buổi lên lớp, giáo án giảng dạy của giáo viên... Nhờ vậy, trung tâm được Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn đánh giá là một trong những đơn vị tuyển sinh và mở được nhiều lớp dạy nghề hiệu quả nhất; là đơn vị dạy nghề có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Xuân Trường