Đẩy nhanh thông quan nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc

Gốc
Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên thực hiện đẩy nhanh thông quan nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc nhằm kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và tránh ách tắc hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu.

CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy kiểm tra mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các địa phương bố trí CBCC giải quyết thủ tục xuất khẩu hàng hóa 24/7 cho các lô hàng đã tập kết tại khu vực biên giới cửa khẩu cho đến khi hết thời gian làm việc tại phía Trung Quốc và doanh nghiệp có đề nghị.

Đối với các lô hàng đã làm thủ tục hải quan xuất khẩu, nhưng chưa đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, truy suất nguồn gốc, quy cách đóng gói theo quy định của Trung Quốc, cơ quan Hải quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thực hiện các hoạt động thay đổi bao bì, phân loại, đóng gói lại hàng hóa, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc trong các khu vực kho, bãi có sự giám sát của cơ quan Hải quan và đảm bảo các hoạt động này không làm thay đổi nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại hàng hóa đã kê khai trên tờ khai hải quan.

Bên cạnh đó, các cục hải quan tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu để sắp xếp phân luồng vận chuyển hợp lý cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, trong đó ưu tiên cho hàng hóa xuất khẩu.

Bộ trí, quy hoạch các khu vực kho, bãi tập kết hàng hóa tại cửa khẩu để hỗ trợ cho các hoạt động bốc xếp, lưu giữ, bảo quản và các dịch vụ khác có hàng hóa xuất khẩu.

Đồng thời, niêm yết công khai các quy định của phía Trung Quốc liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng, truy suất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa; danh sách các mặt hàng, doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc để các doanh nghiệp biết, thực hiện.

Trao đổi với phía cơ quan chức năng của trung Quốc thường xuyên tổ chức phổ biến, giới thiệu, đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam về các chính sách quản lý của phía Trung Quốc đối với hàng hóa nông sản và các loại hàng hóa xuất khẩu khác của Việt Nam để các doanh nghiệp Việt Nam kịp thời nắm bắt và thực hiện thống nhất.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã nhận được phản ánh của một số địa phương và thông tin trên trên các phương tiện thông tin đại chúng về những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc.

N.Linh

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/day-nhanh-thong-quan-nong-san-xuat-khau-di-trung-quoc-1 14595.html