Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đẩy nhanh tiêm vắc xin, giám sát chặt dịch

Ngày 14/9 Bộ Y tế đã chỉ đạo lập các Tổ công tác đặc biệt để triển khai quyết liệt việc vận động người dân tiêm vắc xin sau khi nhiều tỉnh, thành ghi nhận các biến thể mới của Omicron lây lan nhanh. Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới của COVID-19.

Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát nhưng số ca mắc mới, nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận trung bình hơn 3.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới BA.4, BA.5, BA2.74, BA 2.12.1 với khả năng lây lan nhanh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, tỉ lệ tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng đã tăng sau một thời gian chững lại nhưng vẫn chưa bảo đảm yêu cầu tại một số nơi, tiến độ tiêm chủng còn chậm, tỉ lệ tiêm vắc xin nhất là cho trẻ em còn thấp. Cùng với đó là nguy cơ xâm nhập từ nước ngoài của các dịch bệnh truyền nhiễm như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...

Bộ Y tế đề nghị lập các Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy tiêm vắc xin. Ảnh: Hà Minh

Bộ Y tế đề nghị lập các Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy tiêm vắc xin. Ảnh: Hà Minh

Bộ Y tế chỉ đạo thành lập các Tổ công tác đặc biệt với sự tham gia của chính quyền địa phương, ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc vận động và rà soát đối tượng tiêm chủng.

Tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, tại nhà, tổ chức tiêm vét tại vùng có tỉ lệ tiêm thấp, tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc xin. Đồng thời tiếp tục bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư, nhân lực y tế cho công tác phòng chống dịch; củng cố lực lượng làm công tác phòng chống dịch và tiếp tục động viên, cải thiện chế độ điều trị cho đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn; Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới của COVID-19…

Hà Minh