Đẩy nhanh tiến độ thi công Quảng trường Đinh Tiên Hoàng ở TP Ninh Bình

Gốc
NDĐT - Ngày 1-12, UBND TP Ninh Bình có văn bản số 961/UBND-VP gửi Nhân Dân điện tử, nội dung: Ngày 25-11-2015, Báo Nhân Dân điện tử có đăng bài phải ánh về tình hình đầu tư xây dựng Dự án Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế ở TP Ninh Bình. UBND TP Ninh Bình trân trọng cảm ơn những phản ánh của Báo Nhân Dân điện tử và xin giải trình như sau:

Đẩy nhanh tiến độ thi công Quảng trường Đinh Tiên Hoàng ở TP Ninh Bình - Ảnh 1

Một số hộ dân nằm trên QL 1A đã nhận tiền đền bù hiện đang xây dựng nơi ở mới nên chưa di dời.

Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế (phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình) được khởi công xây dựng từ năm 2009 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Tháng 10-2013, UBND TP Ninh Bình nhận bàn giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình.

Đây là dự án có quy mô lớn, với mục tiêu phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đồng thời cũng là khu trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng các hoạt động văn hóa của tỉnh Ninh Bình, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của tỉnh Ninh bình nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Dự án được xây dựng với tổng diện tích là 34,23 ha, bao gồm các hạng mục chính: khu dịch vụ và bãi đỗ xe; khu Tượng đài và sân lễ hội; khu Quảng trường; hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.543 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách T.Ư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án: năm 2009 - 2016.

Đến thời điểm hiện nay, đã thi công cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng một số hạng mục như: đường hầm, khu sân quảng trường, sân sinh hoạt văn hóa cộng đồng và một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật khác (đường giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng).

Tại khu vực quảng trường đã có hệ thống điện chiếu sáng, người dân đã đi bộ, tập thể dục, đã thông xe và bảo đảm giao thông qua đường hầm và khu vực quảng trường.

Riêng Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế là một hạng mục không đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước mà bằng nguồn xã hội hóa (Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đóng góp),hiện tượng đài chưa hoàn thiện nên chủ đầu tư chưa tiếp nhận.

Quá trình triển khai thực hiện dự án còn nhiều khó khăn, nhất là công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn đầu tư thiếu, do vậy tiến độ của dự án chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Thời gian qua, TP Ninh Bình tập trung thực hiện cơ bản công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với hàng trăm hộ dân. Đến nay, còn 80 hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng thi công khu tượng đài, sau thời gian vận động hiện có 70/80 hộ dân nhận tiền, đồng ý bàn giao mặt bằng. Các hộ nhận tiền đền bù đang xây dựng nhà ở tại khu tái định cư nên chưa bàn giao mặt bằng cho dự án. Trong quá trình GPMB, TP thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định của nhà nước, quyền lợi hợp pháp của người dân được bảo đảm.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Nhân Dân điện tử, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và thành ủy, UBND TP Ninh Bình chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể:

Chỉ đạo đơn vị thi công và UBND phường Ninh Khánh huy động nhân dân cắt cỏ, dọn vệ sinh môi trường toàn bộ khu vực quảng trường, tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế.

Chỉ đạo Công an TP, Công an phường Ninh Khánh, lực lượng bảo vệ dân phố phường Ninh Khánh tăng cường công tác tuần tra để bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực này.

Chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương thi công hoàn thiện toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng của dự án. Dự kiến, hệ thống điện chiếu sáng sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2016.

Chỉ đạo các phòng, ban chức năng của TP tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác GPMB của dự án.

Thời gian tới, TP tiếp tục duy trì bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở khu vực này, đồng thời tập trung cao cho công tác GPMB để triển khai thi công hoàn thành các hạng mục còn lại theo kế hoạch, đưa vào khai thác và sử dụng theo đúng mục tiêu của dự án.

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng là niềm tự hào của người dân TP Ninh Bình nói riêng và nhân dân tỉnh Ninh Bình nói chung, bởi đây là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc của một TP xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, vùng đất cố đô có bề dày văn hóa hàng nghìn năm lịch sử, hằng năm có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào dịp Tết đến, Xuân về thì Quảng trường Đinh Tiên Hoàng với không gian rộng rãi sẽ là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống, các cuộc mít tinh kỷ niệm với sức chứa hàng nghìn người, sẽ là tâm điểm trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân TP và tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Quảng trường Đinh Tiên Hoàng ở TP Ninh Bình - Ảnh 2

Khu vực Quảng trường đang được thi công gấp rút hoàn thành những công đoạn còn lại để sớm đưa vào sử dụng.

ĐỖ TẤN

Tin nóng

Tin mới