Thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đầu năm nay tập trung hơn 30 quan chức là đảng viên để giảng cho họ về các khía cạnh của Nho giáo như quản trị bằng lòng nhân từ, liêm khiết, tuân thủ lề lối.

Nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng là gì?

Khóa học này mở lần đầu tiên cách đây hai năm ở Tế Ninh, cái nôi của tư tưởng Khổng Tử và Mạnh Tử. Các quan chức được học trong căn nhà nơi gia đình Mạnh Tử từng ở.

Day Nho giao cho quan chuc dau nam moi de chong tham nhung - Anh 1

Một vụ xét xử quan chức tham nhũng ở Trung Quốc

“Mạnh Tử đã giới thiệu các quy tắc của ông về việc làm thế nào để trở thành người đàn ông tốt thời cổ đại. Thời đó, chúng tôi có những quy tắc để quản lý gia đình. Ngày nay, chúng tôi có quy tắc để quản lý một đảng”, Trương, một người làm việc tại phòng văn hóa địa phương, nói.

Tế Ninh đã tổ chức 486 khóa học cho 26.500 cán bộ cấp tỉnh ở 14 khu vực khác nhau tại Trung Quốc. Đảng Cộng sản nước này luôn chú ý giáo dục các thành viên về các vấn đề đạo đức, bao gồm sống gần với quần chúng, điều được coi là rất quan trọng cho sự phát triển của đảng.

Cơ quan phòng chống tham nhũng Trung Quốc cho biết sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa các quan chức của họ sau khi phát hiện ra tình trạng tham nhũng ngay trong hàng ngũ.

Hám lợi quên danh dự và dùng quyền lực sai cách là những hành vi bị khinh bỉ trong văn hóa Trung Quốc. Đảng Cộng sản nước này muốn nuôi dưỡng văn hóa Nho giáo trong đảng viên để ngăn chặn hành vi tham nhũng từ trong ý tưởng.

Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) trong một bài viết mới đây, cho rằng buông lỏng đạo đức là nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng.

Tân Minh (Xin Ming), một giáo sư tại Trường Đảng trung ương Trung Quốc, cho biết ý tưởng về việc quan chức “không dám tham nhũng” được đảm bảo bởi chính quyền nhà nước; quan chức “không thể tham nhũng” được chuẩn hóa trong các quy định và quy tắc; quan chức “không muốn tham nhũng” phụ thuộc vào tâm lý của bản thân người đó.

“Cốt lõi của việc thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng lâu dài là trau dồi đạo đức, chấn chỉnh suy nghĩ và nâng cao ý thức”, Tân nói.

Từ Đại hội đảng toàn quốc ở Trung Quốc năm 2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã điều chỉnh hơn 50 quy tắc, loại bỏ hơn 700 tài liệu lỗi thời trong nội bộ.

Phát sóng lời thú tội trên truyền hình

Theo thông báo từ CCDI, từ năm 2012 đến nay, 17 quan chức thuộc cơ quan này đã bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch quy mô do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

CCDI là đơn vị trung tâm, trên tuyến đầu phòng chống tham nhũng ở Trung Quốc, có trách nhiệm đề ra phương hướng điều tra cũng như hình phạt cho các quan chức vi phạm trên cả nước. Tuy nhiên, ngay cả cơ quan này cũng không nằm ngoài phạm vi điều tra.

China Daily hồi đầu tháng đưa tin tổng cộng 7.900 quan chức CCDI đã phải nhận hình phạt vì một số hành vi vi phạm trong suốt 4 năm qua.

Phát sóng những lời thú tội của các quan chức tham nhũng trên truyền hình đang trở thành trào lưu ở Trung Quốc. Đây được xem như một biện pháp nhằm giúp chính quyền nước này răn đe người dân.

Hồi tháng 10 năm ngoái, CCDI làm hẳn một chương trình liệt kê, giới thiệu chân dung những quan chức tham nhũng nhưng từ các bộ, ban ngành khác. Năm nay, một chương trình tương tự mang tên “Luyện thép cần sức mạnh tổng thể” song chủ yếu vạch mặt các quan chức CCDI tham nhũng.

Chương trình gồm ba phần mô tả cách các thanh tra CCDI làm việc, gây áp lực lên các quan chức khác, kể cả những người ở chức vụ cao hơn, vì hành vi tham nhũng, hối lộ.

Một quan chức thú nhận ông ta đã bỏ túi khoảng 20,4 triệu USD tiền hối lộ cùng hơn 1.000 chai rượu.

Hãng thông tấn Xinhua cho biết việc các thanh tra CCDI cấp cao bị bắt là “hồi chuông cảnh tỉnh: niềm tin đặt vào lực lượng nòng cốt đảng không thể thay thế sự giám sát”.

Trong một bài viết khác, Xinhua đưa thông tin rằng 93% người dân Trung Quốc thỏa mãn với nỗ lực chống tham nhũng của chính quyền.

Tờ Global Times nhấn mạnh chương trình TV do CCDI thực hiện cho thấy “quyết tâm của đảng trong việc đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng”.

CCDI sau đó đã tổ chức một phiên họp, đề ra các quy định mới. Thông báo chính thức từ CCID không cung cấp nhiều thông tin song khẳng định những quy định trên bao gồm cả việc “giám sát chặt chẽ quy trình làm việc”, trong đó nhấn mạnh vào tiêu chí “trong sạch và chính xác” khi xử lý các cuộc điều tra.

CCDI cũng cho hay sẽ đề ra các quy định cụ thể cho việc thẩm vấn và thu thập chứng cứ.

Các thanh tra chống tham nhũng giờ đây có quyền hạn lớn hơn, bao gồm cả việc bắt giữ người trên phố và thẩm vấn trong bí mật mà không cần luật sư.

Quy định mới sẽ đảm bảo “khả năng tự giám sát của CCDI cũng như khả năng giám sát của đảng, người dân”, thông báo nêu rõ.

“Niềm tin không thể thay thế sự giám sát”, thông báo từ CCDI viết. “Chúng ta phải chắc chắn rằng quyền lực được trao bởi đảng và người dân không bị lạm dụng”.