'Dậy sóng' ngoại giao Trung-Thụy Điển vì du khách không được vào khách sạn

Gốc
Một vụ tranh cãi du lịch tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng lại khiến nảy sinh 'căng thẳng' ngoại giao giữa hai nước Trung Quốc và Thụy Điển.

Mới đây một vụ việc liên quan tới du khách Trung Quốc tại Thụy Điển đã leo thang thành một căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Stockholm sau khi Đại sứ quán Trung Quốc gửi thư phàn nàn tới chính quyền thành phố thủ đô của quốc gia châu Âu.

Câu chuyện được một người đàn ông đăng tải trên trang Wechat của Trung Quốc. Theo đó, anh này và bố mẹ tới nhà khách Generator Stockholm (Stockholm, Thụy Điển) sau nửa đêm ngày 2/9. Do không được phép check-in phòng trước 2 giờ sáng ngày hôm đó, gia đình Trung Quốc đề nghị chờ đợi ở ngoài sảnh, tuy nhiên, nhân viên nhà khách đã từ chối và gọi cảnh sát.

Người đàn ông Trung Quốc cho biết thêm, anh và bố mẹ bị xe cảnh sát đưa đi và bỏ lại ở gần một khu nghĩa trang. Một video đăng tải quay lại cảnh người bố nằm trên vỉa hè trong khi bà mẹ ngồi bên cạnh. Cả hai trông rất mệt mỏi và không kìm nổi nước mắt trong khi hai nữ cảnh sát Thụy Điển đứng nhìn họ.

Sau đó, du khách Trung Quốc trên đã gửi đơn phàn nàn tới cơ quan cảnh sát Thụy Điển và Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm.

Hai cảnh sát Thụy Điển khiêng người đàn ông ra khỏi nhà khách (ảnh: SCMP)

Hai du khách Trung Quốc ngồi trên vỉa hè mệt mỏi (ảnh: scmp)

Hai tuần sau vụ việc, hôm Thứ bảy (15/9), Đại sứ quán Trung Quốc đã phát đi một thông cáo, trong đó cáo buộc cảnh sát Thụy Điển đã đối xử tồi tệ với khách du lịch. Thông cáo viết, Đại sứ quán Trung Quốc cảm thấy bị “sốc và tức giận”; đồng thời “mạnh mẽ phản đối cách làm việc của cảnh sát Thụy Điển”.

Cơ quan Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu phía Thụy Điển điều tra rõ ràng vụ việc và có lời xin lỗi tới những khách du lịch có liên quan.

Theo tờ South China Morning Post, một nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc đã nói chuyện với người con trai trong vụ việc trên. Anh này cho biết, nhẽ ra anh nên đặt phòng cho đêm ngày 1/9 thay vì 2/9. Tuy nhiên, cách hành xử của cảnh sát khiến anh rất thất vọng. Cả gia đình rời Thụy Điển vào ngày 2/9.

Cảnh sát Thụy Điển thông báo, các công tố viên sẽ mở một cuộc điều tra và quyết định các bước tiếp theo.

Minh Đức