ĐB Hoàng Yến không tham gia vụ làm lộ bí mật Nhà nước

Gốc
(VOV) - Báo cáo kết luận của Văn phòng Quốc hội về trường hợp của đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến đã được thông tin đến báo chí chiều 26/11.

Tại phiên họp báo tổng kết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII chiều 26/11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội ông Nguyễn Hạnh Phúc thông báo, kết luận thẩm tra nội dung tố cáo về tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến đã được gửi đến các đại biểu trước phiên bế mạc. Kết luận cũng cho biết, “nội dung các báo nêu chưa đúng” qua thẩm tra về thân nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến cho thấy "cơ bản không có vấn đề gì".

Trước đó, báo chí nêu thông tin việc bà Đặng Thị Hoàng Yến (Đại biểu Quốc hội Long An) bị tố cáo một số nội dung cần phải làm rõ như: Bị khởi tố vì tội danh “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “chiếm đoạt bí mật Nhà nước”, cấm xuất cảnh, trốn ra nước ngoài, chuyển tiền bất hợp pháp và việc ly hôn với Việt kiều Jimmy Trần…

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (giữa) trao đổi với đại biểu trong giờ giải lao sáng 26/11 (Ảnh: VNE)

Đối với thông tin “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, ông Phúc cho biết Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã xác nhận bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước năm 1998. Theo Bộ Công an, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan an ninh có xác minh một số đối tượng và theo hồ sơ lưu trữ thì không có tên bà Yến.

Còn thông tin bà Yến trốn ra nước ngoài hay và có hành vi tham gia vận chuyển tiền Bộ Công an cũng khẳng định chưa có tài liệu thể hiện hành vi của đại biểu này.

Việc bà Yến có bị cấm xuất cảnh cũng chỉ thực hiện trong 2 năm (từ 10/1998 đến tháng 10/2000) để phục vụ việc điều tra. “Hết 2 năm, mọi việc trở lại bình thường vì không có vấn đề gì", ông Phúc cho biết thêm.

Đối với vụ ly hôn giữa đại biểu Yến và Việt kiều Jimmy Trần, ông Phúc thông tin, do thủ tục và quy trình tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật nên TAND tỉnh Long An đã kỷ luật một vị thẩm phán liên quan với hình thức “cảnh cáo” và không tái bổ nhiệm thẩm phán này; hiện vụ việc vẫn đang được xem xét.

Về trường hợp của Đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến, Thường vụ Quốc hội cũng đã giao các cơ quan tiếp tục xác minh sự việc còn lại để báo cáo trước 31/12/2011./.

Tin nóng

Tin mới