ĐBQH bàn về Luật PCCC, cháy lớn tại Diana Bắc Ninh

Gốc
(Đời sống) - Trong khi Quốc Hội thảo luận về Luật phòng cháy, chữa cháy, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy Diana Bắc Ninh.

Đừng để xảy ra tình trạng đang chữa cháy thì hết nước

Chiều 25/10, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy.

Theo Tuổi trẻ, sau khi Quốc hội nghe báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều.

Hiện trường vụ cháy tại nhà máy Diana, Bắc Ninh chiều 25/10, đến 21h, đám cháy ở nhà máy Diana vẫn chưa được khống chế hoàn toàn

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) nhận xét: Trong dự thảo luật, phần quy định trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của hộ gia đình và cá nhân dài cả trang giấy. Tôi nghĩ chính người ngồi soạn ra quy định này còn không nhớ hết, vậy thì làm sao công dân có thể nhớ mà thực hiện. Đề nghị luật phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu. Trong khi đó, Quy định dành cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chỉ có 3 dòng. Cái này phải xem lại. Thực tế nhiều trường hợp nhận được tin báo cháy rồi mà xe chữa cháy của cảnh sát còn thiếu nước, phương tiện chữa cháy không sẵn sàng.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đồng tình: “Thực tế nhiều nơi có tình trạng đang chữa cháy thì hết nước. Đề nghị quy định ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ, nơi tập trung đông người như ở khu chế xuất, khu công nghiệp phải có những họng nước đảm bảo cung cấp nước khi chữa cháy; quy định rõ cách khoảng cách bao xa thì có một vòi nước sẵn sàng cho xe cứu hỏa".

Có ý kiến đề nghị những vụ cháy lớn phải có quân đội tham gia, cần có quy chế phối hợp giữa công an và quân đội. Ngoài ra, Chính phủ phải có quy định thống nhất một số điện thoại cho tất cả các trường hợp khẩn cấp như cứu hỏa, cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn… Đây phải là số rất đơn giản, dễ nhớ. Bộ phận trực điện thoại này sẽ liên lạc với cơ quan chức năng để xử lý tin báo.

Cháy lớn ở nhà máy Diana tại Bắc Ninh

Điều đáng lưu ý là trong khi Quốc Hội thảo luận về Luật phòng cháy, chữa cháy, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Bắc Ninh.

Theo đó, vào đầu giờ chiều 25/10, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại nhà máy của Công ty cổ phần Diana ở Cụm Công nghiệp Tân Chi - xã Tân Chi - huyện Tiên Du - Bắc Ninh. Theo các nhân chứng, ngọn lửa xuất phát từ kho thành phẩm nhà máy Diana ở Tiên Du (Bắc Ninh). Trong chốc lát, lửa lan ra cả khu xưởng rộng vài nghìn m2, cột khói đen cao hàng chục mét.

16h30 cùng ngày, cả chục xe cứu hỏa tiếp cận đám cháy nhưng do vòi rồng không thể vươn vào được bên trong xưởng nên lửa vẫn bốc lên ngùn ngụt. Nhiều tiếng nổ và tiếng đổ sập của mái tôn vọng ra. Khi 2 máy xúc phá tường bao và mái tôn để phun nước vào, lửa ở giữa xưởng lại cháy dữ dội hơn. Hàng chục công nhân phải dùng xe nâng đưa vật liệu, máy móc ở khu vực chưa bị bén lửa ra ngoài.

Nhà máy này có 2 xưởng liền nhau, khu bị cháy nằm cách khu dân cư chừng 50 mét gần như đã hoàn thiện, có nhiều máy móc, vật liệu. Khu bên cạnh mới lắp xong khung thép, chưa có tường bao.

VnExpress dẫn lời Thượng tá Trần Quang Tuân, Trưởng phòng cảnh sát PCCC Bắc Ninh cho biết, 20 xe chữa cháy, xe cẩu... và 120 chiến sĩ đã được huy động. Do diện tích phân xưởng nhà máy quá lớn, vụ cháy xẩy ra ngay sát khu vực lò hơi rộng hơn 100 m2 nên cảnh sát đã tập trung lực lượng để khống chế lửa lây lan đồng thời làm mát lò hơi phía cuối xưởng, đề phòng trường hợp lò phát nổ do quá nóng.

Đến 18h30, đám cháy vẫn bùng lên dữ dội từ giữa và cuối xưởng. Phần mái tôn rộng hàng nghìn m2 đã đổ sập. Cứu hỏa vẫn dùng vòi rồng phun từ 2 phía. Hiện, toàn bộ khu vực hiện trường đã bị phong tỏa. Cụm dân cư lân cận bị cắt điện hoàn toàn.

Đến 21h, đám cháy vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, những người lính cứu hỏa vẫn tiếp tục chiến đấu.

Tin nóng

Tin mới