ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh rất phản đối lễ hội đâm trâu, chọi trâu, chém lợn. Đặc biệt, bà cho rằng, hành vi người dân lấy tiền quệt máu mang về thờ là phản cảm, mất vệ sinh.

Ngày 8/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị đại biểu Quốc (QH) hội hoạt động chuyên trách để thảo luận một số nội dung trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Theo chương trình, hội nghị diễn ra trong 2 ngày 8-9/9. Trong phiên làm việc buổi sáng, đại biểu chuyên trách của QH cho ý kiến về dự án Luật tín ngưỡng tôn giáo.

DBQH: Choi trau va nhieu le hoi co hanh vi phan cam - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn các khách mời, chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách công tác ở Trung ương và địa phương đã tham dự phiên họp đầy đủ.

“Việc thảo luận kỹ về dự án luật là để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Các ĐBQH chuyên trách đã có đóng góp ý kiến sôi nổi và nhất trí nâng pháp lệnh lên thành luật. Đáng chú ý, nhiều ý kiến đề nghị đưa thêm hành vi vào phạm vi cấm của luật để quản lý tốt hơn và giao hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo về cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm đầu mối quản lý.

Phát biểu đóng góp ý kiến, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) đề nghị đổi tên là “Luật Hoạt động tín ngưỡng tôn giáo” và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch quản lý về mặt Nhà nước về vấn đề này.

DBQH: Choi trau va nhieu le hoi co hanh vi phan cam - Anh 2

ĐB Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP. Hà Nội) tán thành bản giải trình tiếp thu của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về dự án Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Đặc biệt, bà Khánh rất tâm đắc với chương II trong luật quy định cụ thể về quyền tự do tín ngưỡng.

“Về các hành vi bị nghiêm cấm, tôi xin đề nghị, cần bổ sung thêm hành vi kích động hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, dẫn đến kích động bạo lực, xâm hại động vật một cách tàn bạo gây phản cảm, mê tín dị đoan, tạo dư luận xấu trong và ngoài nước”, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Minh chứng cho ý kiến của mình, bà Khánh dẫn dụ: “Trên thực tế mấy năm qua, những lễ hội như lễ hội chém lợn, đâm trâu, chọi trâu, khi thực hiện xong những người dân tham dự chạy ra lấy tiền quệt vào máu của động vật mang về thờ. Đây là những hành vi rất mê tín và mất vệ sinh”.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cũng cho rằng, nếu không có quy định rõ trong luật, trong quá trình xử lý những lễ hội như thế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gặp rất nhiều khó khăn.

“Nếu cứ để lễ hội phản cảm phơi ra giữa sân đình, du khách trong nước, quốc tế chứng kiến, họ sẽ có cái nhìn không hay về người Việt Nam. Do vậy, tôi thấy cần bổ sung hành vi cấm này. Xã hội văn minh hơn, lòng nhân ái của con người đối với động vật được thể hiện qua nhiều thực tế, nhiều luật khuyến khích mọi người yêu thương loài vật, chăm sóc con vật tốt. Nếu Luật Tín ngưỡng tôn giáo không bổ sung hành vi cấm này cho có tính đồng bộ thì tôi nghĩ sẽ tiếp tục gây khó khăn khi xử lý các lễ hội vi phạm”.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đưa quan điểm ủng hộ nâng pháp lệnh thành luật vì tín ngưỡng tôn giáo rất quan trọng trong đời sống.

“Tôi đề nghị bổ sung cấm các đối tượng, cá nhân có ý đồ xấu, lôi kéo các tín đồ tôn giáo thực hiện ý đồ trái với chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị. Ngay như trong vụ Formosa, nhiều đối tượng xấu lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo vận động bà con nhân dân phản ứng xé tiền, biểu tình… là rất ảnh hưởng đến an ninh trật tự”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương nói.

ĐBQH Nguyễn Công Hồng (Ủy ban Tư pháp của QH) đồng tình với ý kiến về việc giao đầu mối quản lý về mặt Nhà nước đối với vấn đề tôn giáo về cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, không để Bộ Nội vụ quản lý như hiện nay.

Chiều nay, hội nghị tiếp tục cho ý kiến về dự án luật về hội.

Dương Thu (ghi)