Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

ĐBQH: 'Cơ chế và điều luật là nguyên nhân khiến tự chủ bệnh viện chưa thành công'

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai cho rằng việc bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện K không thể tự chủ được là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân đến từ các cơ chế và điều luật trong tự chủ bệnh viện.

 Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai.

Trong thời gian qua, việc thực hiện thí điểm tự chủ bệnh viện đã đạt được một số kết quả tích cực bước đầu, nhiều vấn đề nhận thức về tự chủ bệnh viện ngày càng được rõ hơn. Tuy nhiên, bệnh cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện tự chủ bệnh viện cũng còn nhiều hạn chế, vướng mắc.

Đơn cử, sau 2 năm triển khai thí điểm tự chủ toàn diện, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện K đều đã xin dừng thí điểm.

Trả lời báo chí về vấn đề tự chủ bệnh viện, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai cho rằng, khi các đại biểu Quốc hội phát biểu, góp ý về dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), nhiều ý kiến bàn về vấn đề chính sách tài chính.

"Ngay sau phiên họp, cơ quan chủ trì thẩm tra dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã phối hợp với cơ quan soạn thảo và các bộ ngành có liên quan khẩn trương tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo luật", ông Mai nói.

Theo ông Mai, các ý kiến cơ bản đồng thuận với nội dung dự thảo luật. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến chưa được thống nhất khi phát biểu về cơ chế tài chính của bệnh viện.

"Vấn đề tự chủ bệnh viện là vấn đề mới phát sinh trong kỳ họp này, Ủy ban Xã hội của Quốc hội sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có thời gian nghiên cứu và xin trình lại sau kỳ họp thứ 4", ông Mai cho hay.

Liên quan đến tài chính trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh, theo ông Nguyễn Hoàng Mai, có 4 vấn đề lớn, bao gồm việc tính đúng, tính đủ giá khám bệnh, chữa bệnh; cơ chế xã hội hóa; tự chủ bệnh viện và những quy định dùng ngân sách nhà nước chi hoạt động khám bệnh chữa bệnh. "Đây đều là những vấn đề lớn cần tiếp tục nghiên cứu", ông Mai nêu rõ.

Chia sẻ về việc 2 đơn vị xung phong tự chủ bệnh viện là bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện K nhưng sau đó không tự chủ được, ông Mai cho rằng có nhiều nguyên nhân.

"Trong đó, có một phần do đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh khiến nguồn tài chính của bệnh viện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, lý do quan trọng hơn nữa đó chính là các cơ chế và điều luật trong vấn đề tự chủ bệnh viện", ông Mai nhấn mạnh.

Anh Hùng