ĐBQH: Cơ quan quản lý bất lực với hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Gốc
Sáng nay, 15/11, Quốc hội thảo luận về Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Đa số các đại biểu cho rằng, cần phải xây dựng Luật Cạnh tranh phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Doanh nghiệp nội địa chịu nhiều bất công

Theo đó, các đại biểu cho rằng, Luật sửa đổi cần phải đáp ứng được yêu cầu là tạo lập, duy trì và bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp trên thị trường…

Phạm vi điều chỉnh không chỉ giới hạn hành vi hạn chế cạnh tranh được xác lập, thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam mà còn điều chỉnh cả hành vi hạn chế cạnh tranh thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể trên thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. HCM) tán thành việc sửa luật nhưng ông cũng cho rằng, nhiều cử tri, nhất là doanh nghiệp trong nước phản ánh nhiều điều bất hợp lý, bất công là hàng hóa và dịch vụ Việt Nam vất vả giữ thị phần ở nước ngoài, đồng thời cũng phải gian khổ cạnh tranh trong nước trước sức ép của các nhà đầu tư, tập đoàn bán buôn, bán lẻ nước ngoài.

ĐBQH: Cơ quan quản lý bất lực với hành vi cạnh tranh không lành mạnh - Ảnh 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

Ông cho biết, không kỳ thị các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng theo ông, chúng ta đã mất rất nhiều tài nguyên, lao động giá rẻ, ưu đãi về thuế, đất cho các doanh nghiệp nước ngoài nhưng kết quả đem lại chưa tương xứng.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm, khám chữa bệnh, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa nổi lên là điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn báo động về việc đang từng bước bị loại khỏi thị trường trong nước.

Trong khi các cơ quan quản lý hầu như bất lực trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như chuyển giá, mua bán sáp nhập ở tầng trên và ở bên ngoài Việt Nam, trốn thuế bằng công nghệ cao, điều khiển vốn giữa các công ty trong cùng tập đoàn...

Đặc biệt, đại biểu Nghĩa chia sẻ, thật đau lòng khi con em chúng ta thuộc nhạc ngoại, mê phim ngoại, thần tượng ca sĩ, diễn viên ngoại, để tóc, ăn uống theo phong cách ngoại trong khi đó không biết những kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

CGV “chèn ép” doanh nghiệp Việt

Mới đây, Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam vừa có thông cáo tiếp tục tố CGV có biểu hiện kinh doanh trái phép và tiếp tục “chèn ép” doanh nghiệp Việt.

Đây không phải lần đầu tiên CGV bị tố, trong nhiều năm nay, CGV bị cáo buộc có dấu hiệu lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để chèn ép các doanh nghiệp khác.

Theo ông Nghĩa, chúng ta không thể giải quyết những vấn đề đó bằng Luật Cạnh tranh mà còn cần nhiều chính sách, biện pháp phòng hộ khác, nhưng Luật Cạnh tranh cần đóng góp nhiều hơn trong việc tăng cường nội lực của Việt Nam.

Trong thông cáo trước đó, Hiệp hội Phát hành - Phổ biến phim cho biết, những năm gần đây, doanh nghiệp nước ngoài chiếm hơn 65% thị phần rạp chiếu phim và gần 70% thị phần phát hành phim.

Trong đó, Công ty TNHH CJ CGV (CGV) là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường với hơn 40% thị phần rạp chiếu và hơn 60% thị phần phát hành phim điện ảnh tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật Điện ảnh và Cam kết WTO, nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu quá 51% vốn điều lệ tại các doanh nghiệp phát hành, phổ biến phim.

CGV là doanh nghiệp có 80% vốn đầu tư nước ngoài (đầu tư trong giai đoạn trước khi Việt Nam gia nhập WTO), do vậy chỉ được phép kinh doanh trong một số lĩnh vực hạn chế đã đăng ký, trong đó không được phát hành phim Việt Nam.

Minh Tuệ (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới