ĐBQH lên tiếng việc di chuyển cây sứ trăm tuổi trong Đại nội Huế

Gốc
Các ĐBQH cho rằng, di chuyển bất cứ vật gì trong khu di tích, di sản đều phải minh bạch, rõ ràng và được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin trong bài viết: “ Cây trăm tuổi ở Đại Nội Huế vào vườn ươm hay “biệt phủ” của Sếp? ”, hiện nay, “số phận” cây sứ ra sao vẫn chưa được hồi đáp chính xác từ phía cơ quan chức năng.

Cây sứ được đào lên từ trong Đại nội Huế và di chuyển ra ngoài.

Ông Lê Công Sơn, Trưởng phòng Cảnh quan môi trường (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) cho biết: “Cây sứ được đưa về vườn ươm”. Nhưng vì ông Sơn khước từ, không đưa ra hồ sơ chi tiết nên dư luận nghi ngại có sự mờ ám trong kế hoạch di chuyển 1 trong 3 cây sứ có tuổi đời hơn 100 năm trong khuôn viên Đại nội.

Thậm chí, có luồng dư luận nghi ngại rằng, cây sứ này được di chuyển tới “vườn thượng uyển” của một vị “sếp” trong tỉnh dưới danh nghĩa “quà biếu” (!?)

Trong cuộc trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH - Hòa thượng Thích Chơn Thiện (Đoàn ĐBQH Thừa Thiên - Huế) chưa bình luận chuyện ai đúng, ai sai vì vấn đề này thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, trên quan điểm chung, ĐB Thích Chơn Thiện cho rằng: “Việc di chuyển cây trong khu Đại nội ra ngoài, đặc biệt là cây lâu năm thì phải tính toán kỹ, trừ khi nó bị hỏng hoặc cần di chuyển để bảo dưỡng.

Trước đây, việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội từng khiến người dân Thủ đô phản đối. Do đó, di chuyển cây ra khỏi khu di sản, nếu không có lý do chính đáng, không được sự cho phép của các cơ quan quản lý là không nên.

Người dân sẽ không phản ứng nếu cây được di chuyển để phục vụ việc sửa sang, xây dựng, trùng tu bộ phận nào đó của khu Đại nội Huế. Tôi không đồng tình nếu di chuyển cây mà không có lý do chính đáng vì những cây này ít nhiều đều gắn bó với văn hóa, lịch sử và đời sống của người dân”.

Đồng quan điểm, ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng không đưa ra bình luận về vụ việc cụ thể nhưng nêu ý kiến cá nhân rằng: “Về nguyên tắc, những gì gắn bó với di sản phải được tôn trọng, bảo vệ. Đặc biệt, nguyên nhân vì sao di dời cần được làm rõ ràng, minh bạch để người dân được biết. Nếu có lý do chính đáng thì không có gì phải giấu giếm”.

Trước đó, một cây sứ hàng trăm năm tuổi đã được di chuyển ra ngoài khu vực Đại nội Huế vào đêm 21/1/2016. Trong quá trình tìm “đường đi” và “đích đến” của cây sứ cổ thụ này, nhóm phóng viên của báo Người Đưa Tin đã bắt gặp biệt phủ trăm tỷ đồng xây dựng không phép được cho là của một vị Giám đốc Sở trong tỉnh. Biệt phủ này cũng có nhiều cây cảnh quý hiếm được ví như “vườn thượng uyển”.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!

Dương Thu

Tin nóng

Tin mới