Khác mọi năm, Tết Đinh Dậu năm nay, chợ hoa xuân ở miền Tây đã xuất hiện nhiều cây kiểng lạ và đẹp mắt, đặc biệt là cây nghệ thuật.

Ngoài những loại kiểng trái như vú sữa, bưởi, quít, hạnh, ổi, thanh long… còn có mận hoàng yến.

DBSCL: Doc dao man kieng - Anh 1

Cây mận hoàng yến kêu giá 20 triệu đồng.

Mận hoàng yến là giống mận trái nhỏ, sai, màu đỏ son trông rất ấn tượng. Theo quan niệm của người Á Đông, trái sai, tượng trưng cho thành quả đã đạt được; màu đỏ tượng trưng cho may mắn, niềm tin, hy vọng và hạnh phúc. Do đó nhiều người coi đây là loại kiểng “may mắn” ai ai cũng yêu thích.

Anh Nguyễn Chí Thanh, một nghệ nhân hoa kiểng ở Cần Thơ cho biết, muốn có một cây mận kiểng, trái đỏ rực vào những ngày đầu xuân, trước hết anh phải săn tìm những cây mận trong thiên nhiên có dáng thế thật đẹp, gốc rễ hùng kỳ cho vào chậu chăm sóc một thời gian ít nhất cũng hai ba năm. Sau một thời gian cây phát triển tốt anh mới ghép mận hoàng yến vào, tiếp tục chăm sóc, cắt tỉa, uốn sửa công phu mới có được một cây mận hoàn chỉnh, cho trái đúng tết.

Muốn có một cây mận kiểng đẹp, vừa lòng người chơi đòi hỏi các nghệ nhân phải có tay nghề vững vàng, trình độ kỹ thuật cao mới có thể tạo ra những tác phẩm sống có hồn. Do vậy mà mận kiểng hoàng yến có giá khá cao, bình quân mỗi cây từ 5 triệu đến 20 triệu đồng (tùy lớn nhỏ và giá trị nghệ thuật của từng cây).

Chị Ánh Loan, chủ một gian hàng kiểng tết trên đường Hoàng Văn Thụ, TP CầnThơ phấn khởi cho biết, năm nay chị chào hàng 5 cây mận hoàng yến có giá từ 12 - 15 triệu đồng/cây. Chị hy vọng sẽ hút hàng vì đây là loại hình cây kiểng đặc sắc mới, lạ, đẹp, được nhiều người hâm mộ và yêu thích, ai cũng muốn rước may mắn về gia đình.

DBSCL: Doc dao man kieng - Anh 2


Cây mận hoàng yến của chị Ánh Loan ghi giá 15 triệu đồng.