ĐBSCL triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Gốc
Liên quan trường hợp ở tỉnh Sóc Trăng đi Bạc Liêu tìm việc làm và mắc Covid-19 trong cộng đồng. Người này cũng đã tiếp xúc với nhiều người ở nhiều tỉnh khác.

Như VOV đã đưa tin, tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đây là trường hợp có địa chỉ thường trú ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đi Bạc Liêu tìm việc làm. Trước đó trường hợp này đã tiếp xúc với nhiều người ở nhiều tỉnh khác nhau. Các tỉnh trong khu vực đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.

Ngày 28/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có Công văn số 106, về việc tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi phát hiện ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các đơn vị, địa phương cần quán triệt và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Phấn đấu không để lây lan dịch bệnh ra diện rộng trong cộng đồng. Các cấp ủy, chính quyền, nhất là Thành phố Bạc Liêu phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu cả hệ thống chính trị của tỉnh phải tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, trước mắt khẩn trương truy vết các trường hợp F1 để thực hiện cách ly tập trung.

"Bây giờ chúng ta phải tập trung truy vết ở phường Nhà Mát cho kỹ, coi còn F1 nữa hay không, còn thì tiếp tục thực hiện cách ly tập trung; coi F2 là bao nhiêu nữa. Thành phố Bạc Liêu tập trung rồi, bây giờ về phía tỉnh, ngành y phải tập trung để hỗ trợ cho Thành phố Bạc Liêu. Tôi đề nghị phải làm nhanh gọn, khi phát hiện còn F1 phải đưa đi cách ly ngay, cắt cử lực lượng canh gác, bảo vệ các khu vực này. Bây giờ không thể chủ quan được, chúng ta quản lý chặt, canh gác cho tốt. Cả hệ thống chính trị chúng ta phải vào cuộc”, ông Hùng nhấn mạnh.

UBND thị xã Vĩnh Châu họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sau khi tỉnh Bạc Liêu phát hiện một trường hợp quê ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng nghi mắc Covid-19, Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu, sáng 28/2 tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai biện pháp phòng chống dịch. Tính đến 12h trưa nay, thị xã Vĩnh Châu đã truy vết và đưa đi vào cách ly tập trung 19 trường hợp F1 tại khu cách ly Y tế tập trung của thị xã. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, địa phương cũng chỉ đạo lập danh sách các trường hợp là F2 để thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết thêm, địa phương có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phối hợp truy vết và tăng cường nắm tình hình, rồi đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, khuyến cáo bà con thực hiện 5K. Dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết ở nơi có đối tượng liên quan, rồi kiểm tra các điều kiện để đưa cách ly.

Hiện thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục truy vết các đối tượng F1, F2 để cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Khu cách ly tập trung tại trường quân sự, thành phố Cần Thơ.

Chiều nay, ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố Cần Thơ cho biết, có một người tiếp xúc gần với ca nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu đã được đưa đi cách ly và cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó vào ngày 27/2, chị L. đến Công ty Điện gió Bạc Liêu (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) để làm phiên dịch cho công nhân nhà máy. Tại đây, chị L. có tiếp xúc trực tiếp với T.V.T trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2. Quá trình truy vết, Cần Thơ xác định có 11 người tiếp xúc gần với chị L, những trường hợp này đều được cách ly tại nhà.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau vừa họp khẩn chiều nay

Tại tỉnh Cà Mau cũng có một người là F1 của trường hợp mà tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện. Trường hợp này có địa chỉ thường trú ở phường 6, TP Cà Mau. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành cách ly tập trung F1 này.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn chiều nay, ông Trần Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu sở ban ngành, đoàn thể, các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức đóng trên địa bàn tiếp tục triển khai thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị có liên quan và các địa phương tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch./.

Nhóm PV/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/dbscl-trien-khai-quyet-liet-cong-tac-phong-chong-dich-benh-covid-19-840059.vov