Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Để bản làng bình yên

Gốc

Xã miền núi Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội) có hơn 2.000 nhân khẩu, 500 hộ, trong đó có tới 95% là người dân tộc Dao. Địa bàn xã trải dài trên 17 km, dọc từ Ao Vua đến Suối Cái. Với đặc thù đó, nhiều người nghĩ đây sẽ là nơi phức tạp về an ninh, trật tự. Nhưng thực tế, trong nhiều năm qua, ở xã miền núi này, tình hình an ninh, trật tự luôn được bảo đảm, đặc biệt là địa phương duy nhất của huyện không có người nghiện ma túy. Đồng bào nơi đây nói rằng: Bản làng được bình yên như vậy công đầu là của Trưởng Công an xã Ba Vì Lý Sinh Vượng.

Được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau: công an viên, xã đội trưởng, từ năm 2004, đồng chí Lý Sinh Vượng được bầu làm Trưởng Công an xã Ba Vì. Qua bảy năm làm Trưởng Công an xã, nắm chắc địa bàn, gắn bó mật thiết với nhân dân, đồng chí Vượng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để thực hiện quyết tâm, Lý Sinh Vượng tìm hiểu kỹ địa bàn ba thôn trong xã, coi trọng công tác tuyên truyền vận động và công tác phòng ngừa ngăn chặn. Chủ trương này được cấp ủy đảng, chính quyền đồng tình và sự ủng hộ tích cực của đồng bào trong xã. Năm 2004, đồng chí tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã triển khai mô hình "Tiếng mõ an ninh". Nổi bật là triển khai mô hình "An ninh tự quản trong dòng họ" từ đó phát huy được vai trò của các già làng, trưởng bản trong việc giáo dục con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ tham gia ký cam kết cùng nhau tích cực lao động, sản xuất, sống chan hòa, đoàn kết, biết phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, không mắc tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy. Bản thân đồng chí Vượng gương mẫu vận động người thân, anh em trong họ Lý thực hiện, rồi gần gũi với dân bản bày tỏ về mối nguy hiểm và sự bất hạnh của những người mắc các tệ nạn xã hội. Lúc đầu triển khai mô hình này, toàn xã chỉ có 50 hộ trong năm dòng họ thực hiện. Sau đó, nhờ cách thức tuyên truyền, vận động và trực tiếp thấy rõ hiệu quả từ năm dòng họ, hằng năm có thêm hàng trăm gia đình của 27 dòng họ trong toàn xã đăng ký tham gia.

Nhiều năm trước đây, ở xã miền núi Ba Vì, người dân đồng bào Dao thường bị kẻ xấu lợi dụng truyền đạo trái phép, được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Công an huyện, Ban Công an xã Ba Vì, trực tiếp là Trưởng Công an đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh nhiều hình thức tuyên truyền để đồng bào chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cũng thông qua mô hình "An ninh tự quản trong dòng họ" hoạt động có hiệu quả, cùng với sự vận động của Trưởng Công an xã Lý Sinh Vượng mà đồng bào xã Ba Vì hiểu được dùng súng săn bắn là trái với pháp luật, họ tự nguyện nộp 27 khẩu súng săn và nhiều bẫy động vật hoang dã cho công an. Riêng năm 2010, nhân dân phát hiện tố giác 37 vụ việc có biểu hiện vi phạm pháp luật, hàng chục vụ mâu thuẫn nhỏ được hòa giải thành công, không để xảy ra cháy rừng, mang lại sự bình yên cho bản làng.

Với những thành tích đã đạt được, Lý Sinh Vượng đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về bảo vệ an ninh, trật tự và công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/nguoi-tot-viec-tot/b-n-lang-binh-yen-1.321618