Để bộ đội tăng sức bền, thêm sức dẻo

Gốc
Những năm qua, cùng với nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) còn coi trọng huấn luyện, rèn luyện thể lực bộ đội, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng cơ động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Để bộ đội tăng sức bền, thêm sức dẻo - Ảnh 1

Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2 đang tổ chức huấn luyện thực hành bơi nâng cao. Tại khu vực bể bơi được xây dựng chính quy, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6 bắt đầu buổi huấn luyện. Theo sát bài huấn luyện để hướng dẫn, uốn nắn động tác cho bộ đội, Thượng úy Nguyễn Đức Vịnh, Đại đội trưởng Đại đội 6 chia sẻ: Địa bàn Tây Nguyên có nhiều sông suối, dòng chảy mạnh, địa hình phức tạp, tình hình mưa, bão thất thường, cho nên thuần thục kỹ năng bơi lội là yêu cầu bắt buộc, để bộ đội không những sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống, mà còn chủ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa, bão.

Tuy nhiên, để cán bộ, chiến sĩ bơi thành thạo, đòi hỏi công tác huấn luyện phải chu đáo, kỹ càng, từ khâu chuẩn bị giáo án, tập huấn cán bộ đến tổ chức học lý thuyết, xây dựng thời gian biểu, bảo đảm y tế, trang bị... Trước khi bước vào huấn luyện, chỉ huy đơn vị phải phân loại trình độ bơi theo các nhóm: bơi tốt, bơi khá và bơi trung bình, để có biện pháp cử cán bộ kèm cặp, hướng dẫn phù hợp. Bước vào huấn luyện, phải tăng dần cự ly, tốc độ; cán bộ phải luôn sâu sát, uốn nắn từng cử động, nắm tình hình sức khỏe, tâm lý bộ đội. Các nội dung khó cần được phân chia theo cử động, động tác; đồng thời giao cho cán bộ trung đội phụ đạo thêm.

Đơn vị thường xuyên duy trì luyện tập các nội dung bổ trợ như: bơi trên cạn, hít thở sâu, chạy ngắn, chạy dài, đẩy tạ, vượt vật cản, xà đơn, xà kép, bóng đá, bóng chuyền..., nhằm tăng cường thể lực, sự dẻo dai và sức chịu đựng cho bộ đội; đồng thời, hỗ trợ cho quá trình huấn luyện và thực hiện các nội dung bơi.

Trước khi nhập ngũ, Binh nhất Trịnh Đăng Khiết, chiến sĩ Trung đội 4, Đại đội 6 chưa biết bơi, thường lo lắng mỗi khi phải xuống nước. Trải qua ba tháng huấn luyện tân binh, được rèn luyện, chiến sĩ Khiết đã biết bơi và bơi được gần 100 m. “Tôi bơi nhiều thành quen. Bây giờ, mỗi khi đến giờ huấn luyện bơi, tôi cũng như anh em trong đơn vị rất hào hứng. Bởi khi bơi, phải vận động toàn thân, giúp cơ thể phát triển toàn diện, cân đối, cơ bắp cũng săn chắc hơn” - Binh nhất Khiết tâm sự.

Quê ở vùng sông nước huyện Tuy Phước (Bình Định), từ nhỏ đã quen bơi lội, cho nên Binh nhất Nguyễn Duy Khương (Đại đội 6) được chọn vào đội tuyển của Trung đoàn 38, tham gia thi bơi và bơi vũ trang trong Hội thao thể dục, thể thao quân sự, do Sư đoàn tổ chức đầu tháng 8 vừa qua. Binh nhất Khương chia sẻ kinh nghiệm: Bơi cũng như các nội dung khác, khi học mỗi người phải tự đặt ra mục tiêu và có ý chí, quyết tâm thực hiện bằng được, không ngại khó, ngại khổ. Đây là một môn thể thao rất bổ ích để rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai.

Đại úy Lê Văn Thắng, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 cho biết: Nâng cao chất lượng huấn luyện bơi là một nội dung quan trọng trong hoạt động rèn luyện thể lực nói riêng và công tác huấn luyện chiến đấu nói chung. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả. Theo đó, để tạo không khí thi đua trong huấn luyện, rèn luyện, sau mỗi buổi tập, đơn vị kiểm tra, nhận xét, đánh giá ưu, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân; xác định những nội dung cần chú ý cho những buổi tập sau. Trong đó, những tập thể, cá nhân có nhiều nỗ lực, kết quả bơi tiến bộ, bơi giỏi được chỉ huy Tiểu đoàn biểu dương tại chỗ và thông báo trên hệ thống truyền thanh nội bộ.

Qua các lần kiểm tra, hội thi, hội thao về kỹ thuật bơi, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) luôn đạt thành tích tốt, được chỉ huy các cấp đánh giá cao.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP

Tin nóng

Tin mới