Để NLĐ trong Cty có được bữa ăn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), nhiều năm qua, CĐ Cty cổ phần Ximăng Vicem Bút Sơn (Hà Nam) đã có những cách làm bài bản, sáng tạo.

De co bua an ngon, an toan cho nguoi lao dong - Anh 1

CĐ Cty tổ chức Ngày hội Lửa ấm gia đình để CNLĐ trổ tài và học tập kinh nghiệm tổ chức bữa ăn ngon cho gia đình.

Cty cổ phần Ximăng Vicem Bút Sơn là đơn vị thành viên thuộc TCty Công nghiệp Ximăng Việt Nam. Được thành lập từ năm 1997, hiện nay Cty có 1.370 cán bộ công nhân viên. Cty và CĐ của Cty luôn xác định sức khỏe của NLĐ là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững. Chính vì vậy, trước thực trạng thực phẩm không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng đang tràn lan trên thị trường, để NLĐ trong Cty có bữa ăn ngon, sạch, an toàn, đủ năng lượng, tái tạo sức LĐ, CĐ Cty kết hợp với các đơn vị chức năng đề xuất với lãnh đạo Cty triển khai thực hiện một số biện pháp mang lại hiệu quả cao trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Cty đã đầu tư thêm trang thiết bị cho nhà ăn như: Máy rửa bát công nghiệp; máy lọc nước; tủ bảo quản thức ăn; thiết bị kiểm nghiệm nhanh thực phẩm; hệ thống thoát nước đảm bảo đúng quy chuẩn; hệ thống phòng chống cháy nổ đúng quy định; lắp đặt máy điều hòa không khí cho 3 nhà ăn ca có diện tích 1.576m2.

Theo Chủ tịch CĐ Cty Trần Quang Linh, nhận thức được vấn đề mất ATVSLĐ hiện nay, Cty đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm nhập. Cty ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các cơ sở sản xuất chế biến đủ điều kiện ATVSTP được các cơ quan chức năng quản lý của nhà nước công nhận; thường xuyên cử đoàn kiểm tra đến tận cơ sở sản xuất chế biến kiểm tra giám sát chất lượng thực phẩm đảm bảo đúng như cam kết của nhà cung cấp.

Mặc dù thực phẩm nhập đã rất tin cậy, rõ nguồn gốc, Cty vẫn chú trọng kiểm tra thực phẩm trước khi sử dụng bằng biện pháp test nhanh một số chỉ tiêu hóa học với các loại thực phẩm. Cụ thể: Kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả; kiểm tra dầu mỡ ôi khét; kiểm tra dư lượng hàn the; kiểm tra dư lượng formol; kiểm tra dư lượng nitrat. Ngoài ra, Cty còn quy định rõ thời gian nhập thực phẩm phải trước 8h30 hằng ngày để Cty có đủ thời gian kiểm tra chất lượng. Nguồn nhân lực đảm nhiệm về bữa ăn được tham gia tập huấn cập nhật kiến thức ATVSTP thường xuyên do Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Nam tổ chức.

Hằng năm Cty đều được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Nam cấp chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện ATVSTP”. “Từ khi thành lập đến nay, Cty chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào; bữa ăn ca của NLĐ liên tục được cải thiện, ngon hơn, sạch hơn, an toàn hơn, nhiều năng lượng và hợp khẩu vị hơn” - Chủ tịch CĐ Cty Trần Quang Linh cho biết.