Đề cử đại sứ Mỹ tại LHQ của ông Biden cam kết cứng rắn với Trung Quốc

Gốc
Thượng viện Mỹ sẽ có phiên điều trần đối với bà Linda Thomas-Greenfield, người được Tổng thống Joe Biden đề cử giữ chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Linda Thomas-Greenfield là nhân vật được Tổng thống Joe Biden đề cử đảm nhiệm chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Trong cuộc điều trần trước Thượng viện ngày 27/1, bà Green sẽ cam kết theo đuổi lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, ABC News đưa tin.

"Chúng ta biết Trung Quốc đang vận động khắp hệ thống Liên Hợp Quốc để thúc đẩy một chương trình nghị sự trái ngược với các giá trị kiến tạo của tổ chức này. Họ sẽ thành công nếu chúng ta lùi bước. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra", tài liệu chuẩn bị phát biểu trước Thượng viện của bà Thomas-Greenfield có đoạn.

Linda Thomas-Greenfield là nhân vật được Tổng thống Joe Biden đề cử đảm nhận chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP.

Bà Thomas-Greenfield sẽ đối mặt thử thách tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Cơ quan này muốn thúc đẩy xử lý các vấn đề gồm Trung Quốc, Iran, và hệ thống Liên Hợp Quốc.

Theo tài liệu chuẩn bị, bà Thomas-Greenfield cam kết tăng cường sự tham gia của Mỹ tại các cơ quan của Liên Hợp Quốc, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Khi Mỹ ra mặt, nhất quán và kiên trì, mở rộng ảnh hưởng phù hợp với các lợi ích của chúng ta, Liên Hợp Quốc sẽ trở thành cơ quan không thể thiếu trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, thịnh vượng chung", tài liệu chuẩn bị của bà Thomas-Greenfield có đoạn.

Linda Thomas-Greenfield là nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trước năm 2017, bà từng giữ chức trợ lý Ngoại trưởng phụ trách quan hệ châu Phi.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà Thomas-Greenfield sẽ là nữ đại sứ da màu thứ hai của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Bà Thomas-Greenfield được đánh giá là có kinh nghiệm làm việc tại Liên Hợp Quốc, nắm rõ về tham vọng của Bắc Kinh tại châu Phi trong lợi dụng sáng kiến Vành đai, Con đường để tiếp cận nguồn tài nguyên khoáng sản ở lục địa đen.

Dù từng chỉ trích Trung Quốc sử dụng "ngoại giao bẫy nợ" trong làm ăn với các đối tác châu Phi, bà Thomas-Greenfield vẫn bị một số chính trị gia Cộng hòa coi là "quá mềm mỏng" với Bắc Kinh.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/de-cu-dai-su-my-tai-lhq-cua-ong-biden-cam-ket-cung-ran-voi-trung-quoc-post1177801.html