Để dân... trả nợ

Gốc
"Trong chuyện tái cơ cấu phải tự mổ xẻ, chữa bệnh cho mình và có sự nghiệt ngã với bản thân”- đó là vấn đề được ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cùng nhiều ĐBQH "phê” Chính phủ, khi thảo luận về kết quả thực hiện "Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế”.

Không lo sao được khi miếng bánh ngân sách thì có hạn, trong tình hình kinh tế khó khăn, người dân chi tiêu chắt bóp trước việc nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá- thì nhiều công trình lại đầu tư lãng phí. Như thể là "đá quả bóng” trả nợ sang cho người dân. Có lẽ vì thế mà ĐB Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) đã phải thốt lên: "Chưa bao giờ chúng ta ở trong tình trạng khó khăn như bây giờ”.

Lấy ví dụ từ việc tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ĐB Trương Trọng Nghĩa than phiền, tái cơ cấu về điện lực thì một mình EVN làm sao tự tái cơ cấu được. Thực sự thì không chỉ riêng với EVN, vì tái cơ cấu động chạm đến lợi ích của chính các tập đoàn, trong khi nhiều tập đoàn đang nợ nần, lại không rút vốn đầu tư ngoài ngành được. Nhưng nếu không mạnh dạn tái cơ cấu, cứ ngồi nhìn nhau thế này thì hết nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ sau chúng ta vẫn như... ngày hôm qua.

Bởi vậy, nói tái cơ cấu thì dễ, nhưng làm thì rất khó. Loại trừ nguyên nhân lợi ích cục bộ của chính các tập đoàn, tổng công ty thì có thể thấy đó là việc kỷ cương, kỷ luật không nghiêm; người đứng đầu chưa cương quyết, trông chờ vào "miếng bánh ngân sách” như một thứ phao cứu sinh, trong khi "miếng bánh” đã "nhỏ hết cỡ”. Đã vậy, không tiết kiệm, chi hành chính rất lớn, mua ôtô xịn vẫn rất nhiều.

Cũng dễ hiểu bởi đó là tiền ngân sách, tiền do dân đóng thuế mà có, chứ không phải từ túi của một ai đó. Thiếu tiền để chi cho phát triển, nhưng nếu cứ, đi vay nước ngoài thì dân trả nợ ra sao?

Ý DÂN

Tin nóng

Tin mới