Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dễ dàng nộp thuế mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại di động

Thông qua điện thoại thông minh có kết nối mạng internet, mọi cá nhân, tổ chức có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi. Đây là nỗ lực lớn của ngành Thuế trong nhiều năm qua trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, hướng đến người nộp thuế.

Ngồi ở văn phòng cũng có thể nộp thuế

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất, góp phần thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025” và “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng Web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Hiện tại, ứng dụng cho phép các tổ chức, cá nhân nộp thuế điện tử bằng chức năng của ứng dụng thông qua tài khoản cá nhân mở tại 5 ngân hàng là: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, MBbank. Đồng thời, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Thuế đang tiếp tục kết nối, tích hợp với tất cả các ngân hàng để cá nhân, người nộp thuế có tài khoản tại 1/54 ngân hàng đều có thể nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile.

Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Hồng Vân

Khảo sát của phóng viên TBTCVN tại Hà Nội cho thấy, người nộp thuế tỏ ra khá hào hứng với dịch vụ mới này của ngành Thuế. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ hộ chuyên kinh doanh về vật liệu xây dựng tại huyện Chương Mỹ cho biết, từ khi ngành Thuế triển khai ứng dụng eTax Mobile, việc nộp thuế đối với công ty hết sức dễ dàng, thuận tiện. “Chúng tôi có thể ngồi ở văn phòng, mở ứng dụng eTax Mobile đã cài đặt sẵn trên điện thoại di động là có thể nộp được thuế mà không đến ngân hàng” - chị Hà nói.

Tỏ ra khá hài lòng với dịch vụ mới của ngành Thuế, chị Vũ Thị Hoa, chủ quán cà phê trên địa bàn quận Đống Đa cho biết, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, chị đã tải app eTax Mobile về điện thoại di động. “Qua tìm hiểu tôi thấy rằng, việc nộp thuế qua eTax Mobile rất đơn giản, dễ thực hiện. Việc ngành Thuế phát triển dịch vụ này phù hợp với bối cảnh hiện nay, khi mà mọi người đi uống cà phê, cắt tóc, gội đầu cũng có thể trả tiền thông qua chuyển khoản” - chị Hoa chia sẻ.

Ngân hàng thương mại sẵn sàng phối hợp

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, để đăng ký sử dụng dịch vụ eTax Mobile, cá nhân đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử trên kênh giao dịch Web với Tổng cục Thuế thì sử dụng ngay tài khoản để đăng nhập, sử dụng ứng dụng. Trường hợp chưa sử dụng kênh Web với cơ quan thuế, người nộp thuế có thể đăng ký tài khoản trực tiếp trên hệ thống eTax Mobile, hoặc đăng ký tài khoản thông qua liên kết với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đã có kế hoạch phối hợp với ngân hàng nâng cấp ứng dụng, cho phép xác thực thông tin người nộp thuế phục vụ cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử trực tuyến. Đây là ứng dụng mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế. Vì vậy, theo định hướng phát triển và lộ trình chuyển đổi số của Tổng cục Thuế, ứng dụng sẽ liên tục được mở rộng, bổ sung thêm nhiều dịch vụ tiện ích, hình thành hệ sinh thái các dịch vụ thuế thông minh.

“Tổng cục Thuế cam kết sẽ bố trí tài nguyên, nguồn lực để tổ chức duy trì, vận hành và hỗ trợ liên tục, ổn định 24/7 cho người nộp thuế. Hiện Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức đào tạo ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động đối với cán bộ công chức 63 cục thuế tỉnh, thành phố để từ đó triển khai, hỗ trợ người sử dụng; qua đó giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp; hướng tới mục tiêu “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới" nhằm đưa công tác quản lý thuế ngày một hiệu quả hơn” - ông Toàn nói.

Dễ dàng cài đặt trên nền tảng hệ điều hành IOS và Android

Ứng dụng eTax Mobile là một kênh dịch vụ nằm trong nền tảng tích hợp của ngành Thuế cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh, tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật. Để trải nghiệm ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng. Ứng dụng sẵn sàng cài đặt, sử dụng trên tất cả các thiết bị điện thoại sử dụng hai nền tảng hệ điều hành IOS và Android.

Về phía các ngân hàng thương mại, đại diện một số ngân hàng cũng khẳng định, việc nộp thuế điện tử trên ứng dụng qua ngân hàng sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời cũng mang lại giá trị gia tăng cho các cá nhân là khách hàng của ngân hàng. Bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Vietcombank, cho biết: “Vietcombank đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế xây dựng kế hoạch và đưa hệ thống này vào triển khai ngay trong quý I/2022. Do đó, khách hàng có thể tra cứu và nộp thuế ngay trên ứng dụng eTax Mobile một cách dễ dàng, qua đó giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ của mình” - bà Yến nói.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP BIDV nhận định, sự ra mắt ứng dụng eTax Mobile là bước tiến trong công tác quản lý thuế, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số. Việc đẩy mạnh triển khai dịch vụ eTax Mobile giúp BIDV có cơ hội cung cấp miễn phí dịch vụ nộp thuế đến 16 triệu khách hàng cá nhân của BIDV và 60 triệu cá nhân đã được cấp mã số thuế trên ứng dụng eTax Mobile. BIDV cam kết sẽ đồng hành cùng Tổng cục Thuế thực hiện mạnh mẽ chương trình Chuyển đổi số quốc gia; tiếp tục phát triển các dịch vụ thanh toán thuế điện tử, đảm bảo việc thực hiện dịch vụ thuế của người dân được đáp ứng liên tục thông suốt.

Nhật Minh - Lan Trung