Để đảo xa gần lại với bờ

Gốc
QĐND - Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 10-10-2011 đăng bài: “Ba nguyện vọng của bộ đội Trường Sa”, phản ánh cán bộ, chiến sĩ công tác tại quần đảo Trường Sa mong được cấp trên quan tâm đa dạng hóa món ăn, trả lương qua tài khoản và tổ chức các đoàn công tác đi thăm đều các đảo. Vừa qua, một số bạn đọc đã phản ánh thêm nguyện vọng của bộ đội công tác nơi biển, đảo xa xôi của Tổ quốc.

“Rút ngắn khoảng cách” bằng internet

Đối với bộ đội công tác ngoài đảo xa thì nhu cầu về đời sống tinh thần càng cần thiết, đặc biệt là nhu cầu đọc sách báo, tiếp nhận thông tin thời sự. Tuy nhiên, việc vận chuyển sách báo ra đảo xa rất khó khăn, có khi hàng tháng trời báo in mới được chuyển ra, không còn tính thời sự, trong khi đó không phải lúc nào bộ đội cũng có thể xem truyền hình hoặc nghe đài.

Phút nghỉ ngơi của bộ đội đảo chìm Đá Lớn.

Hiện nay, sóng điện thoại di động và internet của Viettel đã phủ hầu hết vùng biển của Việt Nam nên nhân dân và bộ đội trên các đảo, nhà giàn DK1 đều có thể liên lạc bằng điện thoại di động, truy cập internet qua thiết bị 2G, 3G. Tuy nhiên, việc truy cập internet không dây ở nhiều điểm đảo còn khó khăn do nghẽn mạng, tốc độ truy cập chậm, muốn đọc một bài báo có khi phải mất tới 5 phút chờ đợi; gửi thư điện tử (email) cũng mất nhiều thời gian…

Bộ đội ở các đảo xa rất mong Viettel tiếp tục nâng cấp hệ thống trạm thu phát sóng để truy cập internet không dây nhanh hơn, tạo thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo xa được đọc báo điện tử, kịp thời nắm bắt tin tức thời sự.

Bên cạnh đó, anh em rất mong được trang bị, được tặng máy vi tính hiện đại có thể trò chuyện trực tuyến có hình ảnh (webcam) với người thân trong đất liền để “rút ngắn khoảng cách”. Được như vậy, những người làm nhiệm vụ nơi đảo xa sẽ đỡ nhớ nhà, thêm yên tâm công tác, đồng thời qua đó giúp người đất liền hiểu và càng thêm yêu biển, đảo của Tổ quốc.

Quà tặng cần thiết thực

Thể hiện tình cảm qua những món quà tặng bộ đội đảo xa và nhà giàn DK1 là việc làm rất ý nghĩa. Nhưng thời gian qua, có khá nhiều món quà tặng bộ đội không dùng được hoặc rất ít khi dùng vì không phù hợp với cuộc sống, điều kiện địa hình, thời tiết trên đảo… Vậy gửi gì ra đảo để món quà của mình thực sự có giá trị, đúng thứ bộ đội cần?

Theo ý kiến của một số cán bộ, chiến sĩ đã từng công tác tại quần đảo Trường Sa, thì những món quà mà lính đảo cần là: Văn hóa phẩm phục vụ cho cuộc sống tinh thần của cán bộ chiến sĩ, như: Thư, truyện, ti vi, nhạc cụ; sách, tài liệu học tập phục vụ ôn thi đại học, cao đẳng, trung cấp; các tài liệu học nghề, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, làm VAC… để chiến sĩ đọc lúc rảnh rỗi, sau này về phát triển kinh tế gia đình.

Bộ đội đảo xa và nhà giàn cũng rất cần các dụng cụ thể thao để vui chơi, luyện tập. Ở đảo nổi thì cần bóng chuyền, cầu lông...; đảo chìm và nhà giàn cần các loại máy tập thể lực đa năng, dụng cụ tập co tay, đẩy tạ…

Về thực phẩm, bộ đội đảo xa cần các loại hạt giống rau phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ngoài đảo, chịu được nắng và gió mặn. Mặt khác, người trên đảo thiếu rau xanh, ăn nhiều đồ hộp nên hay bị ngán và táo bón. Một số loại rau đáp ứng được hai điều kiện này, như rau sam, rau nhót biển, rau ké (giống rau đay nhưng lá tròn hơn)… Một vài ki-lô-gam hạt rau giống người đất liền mang ra tặng sẽ giúp hàng chục cán bộ, chiến sĩ trên đảo có rau xanh ăn quanh năm. Ngoài ra, chúng ta có thể gửi dụng cụ làm nhà kính để trồng rau, gửi phân vi sinh ra đảo…

Đối với các đảo chìm và nhà giàn DK1 rất khó tự túc đủ rau xanh, nên tặng rau cho bộ đội ở đây rất ý nghĩa. Rau gửi ra đảo cần chọn những loại bảo quản được lâu như bầu, bí, khoai tây, cà-rốt, đậu xanh để làm giá, hạt mè giúp nhuận tràng; các loại củ, quả gia vị như ớt, hành, tỏi, me, sấu, khế ướp khô để nấu canh chua vì ngoài đảo thường có cá tươi. Bên cạnh đó, bộ đội đảo xa cũng cần lưới và kính lặn để đánh bắt cá...

Để đảo xa gần lại với bờ, mỗi tập thể, cá nhân chúng ta hãy chung tay góp sức.
Bài và ảnh: HUY QUANG

Tin nóng

Tin mới