Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Để học sinh nghỉ hè an toàn...

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều trường học phải cho học sinh nghỉ học sớm khi kỳ thi học kỳ 2 vẫn chưa hoàn tất. Để học sinh có một kỳ nghỉ hè an toàn, ngành Giáo dục Thủ đô đã, đang chủ động phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo nhằm giúp học sinh tránh bị tai nạn thương tích, đuối nước, đặc biệt là thực hiện phòng, chống dịch Covid-19...

Học sinh Trường Tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân) tham gia hoạt động đọc sách trực tuyến do nhà trường tổ chức. Ảnh: Dung Nhi

Nỗi lo giữa mùa dịch

Chị Trần Thị Hoàn, ở phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) có con trai học lớp 7. Vợ chồng chị đều đi làm từ sáng đến tối, ở nhà không có ai quản lý nên không khỏi lo lắng, lúng túng khi con trai dành nhiều thời gian để vào mạng xã hội, chơi game. “Ở trong nhà, không có bạn bè chơi cùng nên con chỉ quanh quẩn với ti vi, rồi vào mạng internet. Cứ đà này, kiến thức học tập của con bị rơi rụng hết...”, chị Trần Thị Hoàn chia sẻ.

Giống như chị Trần Thị Hoàn, nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, trăn trở làm sao để con trẻ có những ngày nghỉ hè an toàn, bổ ích trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Anh Trần Xuân Tùng, ở đường Láng (quận Đống Đa) cho biết, anh cũng rất lo ngại khi con trẻ bị hạn chế ra ngoài, mọi hoạt động vui chơi phần lớn diễn ra tại nhà. Để con đỡ buồn chán, anh đã đồng hành, tìm kiếm các đầu sách bổ ích cùng con đọc hoặc cùng nhau xem phim bằng tiếng nước ngoài nhằm rèn luyện ngoại ngữ.

Về phía các em học sinh, tuy đã được nghỉ hè nhưng vẫn không khỏi lo lắng. Em Đỗ Tùng Lâm, học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Do nghỉ hè sớm vì dịch Covid-19, em và các bạn chưa thi học kỳ 2 nên hằng ngày vẫn phải ôn lại các bài tập đã học để củng cố kiến thức. Em cũng rất lo bị quên kiến thức đã học trong những ngày nghỉ hè, sẽ không đạt được kết quả tốt trong kỳ thi học kỳ 2”.

Còn theo em Phạm Hiểu Lam, học sinh lớp 9, Trường Trung học phổ thông Ba Đình (quận Ba Đình), bắt đầu kỳ nghỉ hè nhưng cũng là giai đoạn nước rút để bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng nên em tiếp tục ôn luyện các kiến thức đã học. "Chúng em rất mong hết dịch để có thể yên tâm tham dự kỳ thi vào lớp 10 và có những ngày hè đúng nghĩa...”, em Phạm Hiểu Lam nói.

Tăng cường các biện pháp phối hợp quản lý

Trước thực tế trên, để học sinh có kỳ nghỉ hè bổ ích trong điều kiện phải hạn chế ra ngoài do dịch bệnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Liệt (quận Thanh Xuân) Phạm Thanh Huyền cho biết, nhà trường đã xây dựng kho học liệu trực tuyến. Giáo viên sẽ thông báo với phụ huynh, khuyến khích các em tham gia làm bài tập trắc nghiệm... Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức ngày hội đọc sách trực tuyến, nâng cao văn hóa đọc cho các em.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) Nguyễn Thị Bích Nga, nhà trường đã lập danh sách các em học sinh theo tổ dân phố, gửi UBND phường Nghĩa Tân để cùng phối hợp quản lý. Giáo viên chủ nhiệm các lớp cũng thông tin về các hình thức hoạt động hè để phụ huynh tham khảo, áp dụng cho phù hợp với điều kiện gia đình và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Còn Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Thị Lương thông tin, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm duy trì liên lạc và trao đổi với cha mẹ học sinh, lưu ý phụ huynh nhắc nhở con chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết.

Là địa bàn có nhiều ao, hồ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hòa cho biết, UBND huyện đã ban hành các văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; yêu cầu các nhà trường trên địa bàn phải thường xuyên nhắc nhở phụ huynh có biện pháp quản lý, giám sát học sinh, nhấn mạnh tới nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, nhất là trong thời gian học sinh ở nhà để phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, năm nay học sinh có phần thiệt thòi hơn bởi nghỉ hè trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà trách nhiệm của nhà trường, gia đình trong việc quản lý, giám sát học sinh khi nghỉ hè càng phải được nâng cao. Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các nhà trường, căn cứ từng độ tuổi, điều kiện thực tế địa phương, có hướng dẫn cha mẹ học sinh về cách phòng ngừa các nguy cơ tai nạn thương tích tại nhà; tăng cường các biện pháp phối hợp với gia đình để quản lý, chăm sóc học sinh; yêu cầu học sinh duy trì nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Giáo viên chủ nhiệm cần thường xuyên trao đổi với phụ huynh quản lý, nhắc nhở con cái phòng dịch nghiêm túc.

Riêng với học sinh lớp 9 và 12, Sở cũng đã yêu cầu các nhà trường hướng dẫn ôn tập phù hợp, không gây áp lực với học sinh. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn hoặc học sinh có học lực yếu, kém; kịp thời phát hiện những học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch để có hướng giải quyết phù hợp, bảo đảm quyền lợi học tập cho các em.

Hạnh - Dung

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/1001009/de-hoc-sinh-nghi-he-an-toan