Tiin.vn - Đã bao giờ, bạn bắt gặp một người bạn cùng lớp đại học, vẫy tay chào họ, mà người đó lại nhìn bạn lạ lẫm, không nhận ra chưa?

Có khi nào bạn thấy mình chẳng khác gì “người vô hình” trong mắt mọi người?

Đây là một khó khăn mà tân sinh viên thường gặp phải, vì môi trường hoàn toàn khác biệt so với thời phổ thông. Số lượng sinh viên quá nhiều, thời gian học cùng lại quá ngắn như vậy, việc chẳng quen thân gì với nhau là điều thật dễ hiểu! Nếu bạn chẳng có gì đặc biệt, nếu bạn chỉ mỗi ngày đều đặn chỉ có mỗi lên giảng đường và về nhà, thì làm sao để lại dấu ấn, khiến người khác nhớ đến?

Để đời sinh viên của bạn trôi qua một cách tẻ nhạt như thế là điều vô cùng đáng tiếc, hãy biết cách tô đậm quãng thời gian đáng quí này nhé.

Tham gia các Câu lạc bộ trong trường học

Môi trường tốt nhất cho bạn thể hiện mình chính là các CLB trong trường đấy. Những CLB sinh viên nổi tiếng, mạnh về thương hiệu ở Hà Nội có thể kể đến TBC của Học viện Ngân hàng, YEC của ĐH Kinh tế quốc dân, hay như SIFE – Câu lạc bộ có ở rất nhiều trường đại học cũng là một ví dụ.

Gia nhập các CLB, bạn sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động rất thiết thực và bổ ích như tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề, khía cạnh liên quan đến chuyên ngành được giảng dạy ở trường bạn. Không chỉ gặt kiến thức cho mình, bạn còn được tham gia các khâu của quá trình tổ chức, thiết kế chương trình như thế nào, xin tài trợ ở đâu… Bạn thấy những bạn sinh viên thuyết trình thật hay và lôi cuốn. Đa phần trong số đó đều được qua “lò” đào tạo ở CLB họ tham gia đấy.

Hãy tìm cho mình CLB mà bạn thấy phù hợp nhất, và thể hiện hết mình những khả năng mà bạn có. Tuy nhiên không nên tham gia vào quá nhiều CLB, điều đó không chỉ khiến bạn không tập trung để hoạt động tốt cho tổ chức nào, mà thời gian dành cho việc học cũng bị cắt xén.

Đừng "hòa tan" trong môi trường

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào Hội sinh viên, Hội đồng hương và đặc biệt là Đội sinh viên tình nguyện trường bạn. Đảm bảo là, mỗi khi nghĩ về những kỷ niệm, quãng thời gian tham gia hoạt động, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy hối tiếc.

Hoạt động phía bên ngoài trường học thì sao nhỉ?

Người ta vẫn nói bây giờ là thời của hội nhóm. Cứ lấy facebook làm ví dụ, hội nhóm nhiều như nấm mọc sau mưa vậy. Bạn có đam mê nhiếp ảnh, thích ghi lại những hình ảnh tuyệt vời của cuộc sống, thì tại sao không tham gia hội những người thích chụp ảnh nhỉ? Gia nhập hội những bạn trẻ thích phượt nếu bạn hứng thú với việc xách ba lô và in dấu bánh xe trên những vùng đất đẹp tươi của Tổ quốc cũng là một ý kiến không tồi chút nào.

Việc gặp gỡ với những con người cùng sở thích, sẽ giúp bạn dễ dàng bộc lộ con người mình hơn.

Hãy tự tin trước cuộc sống

Hãy nhớ lại người mà bạn nhận ra và vẫy tay chào nhiệt tình khi gặp ở trường, đã được nhắc đến trong tình huống đề cập đầu bài viết. Vì sao họ khiến bạn nhớ mặt quen tên? Nếu không là lớp trưởng, lớp phó, thì hẳn đấy là cô bạn hay cười trong lớp, là anh chàng vẫn hay pha trò, nói những câu tếu táo giờ ra chơi, là bạn sinh viên vẫn hay giơ tay phát biểu trong lớp đúng không nào?

Kết

Trong yêu cầu về ứng viên của hầu hết các nhà tuyển dụng, bên cạnh nền móng kiến thức vững vàng thì tính năng động sáng tạo, khả năng tổ chức, làm việc nhóm… cũng rất được đề cao. Tích cực tham gia hoạt động bên ngoài giảng đường chính là cơ hội thể hiện và hoàn thiện bản thân mình hiệu quả. Học tập hết mình và hoạt động cũng hết mình nhé! Sẽ chẳng còn ai thấy bạn vô hình nữa đâu!

Theo Tiin Chubby/Dân Tin