Thời gian qua, âm nhạc xứ sở kim chi hay bộ phim “Hậu duệ mặt trời” đã chiếm trọn trái tim của đông đảo khán giả Đông Nam Á.

Làn sóng Hallyu (văn hóa Hàn Quốc) đang dần trở nên phổ biến ở Đông Nam Á và góp phần thúc đẩy người dân khu vực mua sắm hàng hóa và đi du lịch tới đất nước này.

Ở ASEAN, sự tiếp cận văn hóa Hàn không giới hạn trong một tầng lớp nào. Nhiều nhà lãnh đạo ASEAN thể hiện sự quan tâm tới làn sóng Hallyu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhận định Hallyu là một ví dụ điển hình cho việc văn hóa có thể là động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội. Sự trỗi dậy của làn sóng này đã tạo ra một hiệu ứng cấp số nhân, tác động vào nền kinh tế Hàn Quốc thông qua nhiều kênh khác nhau. Hình ảnh quốc tế của Hàn Quốc cũng được cải thiện.

De lan song Hallyu khong 'boc hoi' - Anh 1

Bộ phim “Hậu duệ mặt trời” vừa qua đã trở thành hiện tượng tại một số nước ASEAN.

Đây là dấu hiệu đáng mừng song cũng cho thấy rằng đã đến lúc Hàn Quốc phải suy nghĩ về việc làm thế nào để duy trì sự phổ biến của văn hóa Hàn Quốc trong dài hạn ở ASEAN. Trước hết, các công ty xứ sở kim chi và chính phủ nên nỗ lực hơn nữa nhằm thiết lập các mối quan hệ cùng có lợi với các quốc gia thành viên ASEAN.

Bên cạnh đó, Seoul nên tìm cách để đảm bảo việc trao đổi văn hóa diễn ra hai chiều, điều này giúp các quốc gia ASEAN cảm thấy không bị đe dọa bởi sự xâm nhập nhanh chóng của nền văn hóa Hàn. Trao đổi văn hóa song phương giữa Hàn Quốc và các thành viên Hiệp hội cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Một thực tế có thể nhận thấy rằng văn hóa Hàn Quốc tại Nhật Bản, nơi khởi nguồn của làn sóng Hallyu đang dần phai nhạt. Do đó, nếu không đầu tư đúng cách, Hallyu cũng có thể “bốc hơi” khỏi ASEAN.

Thứ ba, Hàn Quốc cần phải đa dạng hóa các nội dung của Hallyu để người dân ASEAN không cảm thấy nhàm chán. Ngoài các sản phẩm văn hóa giải trí, Hàn Quốc nên phát triển những nội dung văn hóa hấp dẫn người dân ASEAN như lịch sử và nguồn cội của xứ sở kim chi. Chính phủ Hàn Quốc cần nhận thức rằng mặc dù Hallyu đang “cháy” mạnh mẽ trong ASEAN song Hàn Quốc vẫn phải cạnh tranh với Trung Quốc để tạo ảnh hưởng văn hóa tới Hiệp hội quan trọng trong khu vực này.

Phạm Hằng

(theo Korean Times/ Thế giới & việt nam)