Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dễ mà không dễ!

Gốc

Là chuyện chi rứa NXD?

- Chuyện đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở Đà Nẵng đó Tư chợ Hàn.

- À, đúng rồi! Mấy ngày nay đi đâu Tư nghe nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 vừa than thở rằng, hôm thi môn Văn xong mấy đứa nhỏ mặt mày tươi rói, vậy mà kết quả, phổ điểm thi môn Văn lại thấp!

- NXD có tìm hiểu thì được biết các em học sinh làm bài thi môn Văn bị lạc đề nhiều lắm, kể cả nghị luận văn học lẫn nghị luận xã hội.

- Tư đọc kỹ đề Văn 10 năm nay rồi. Các câu lệnh đều rõ ràng, dễ hiểu, không đánh đố thí sinh; kiến thức ra chủ yếu trong chương trình học lớp 9, câu nghị luận văn học ra hướng mở, tạo điều kiện cho thí sinh được chọn một trong ba đoạn thơ của ba bài thơ để làm bài. Có gì khó hiểu đâu mà phải lạc đề hè?

- Thì đó là Tư nghĩ, còn bọn trẻ thì… “nói vậy nhưng không phải vậy”. Hôm thi xong, qua hỏi thăm một số thí sinh, NXD thấy có thí sinh đã hiểu sai đề thi. Cụ thể, đối với nghị luận xã hội, có thí sinh trình bày theo hướng “ý nghĩa của sự tế nhị trong cuộc sống”. Trong khi đề ra “trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa sự tế nhị khi giúp đỡ người khác”. Đối với nghị luận văn học, đề cho thí sinh được chọn một trong 3 đoạn thơ của ba bài thơ khác nhau để phân tích để làm nổi bật vẻ đẹp của con người Việt Nam, nhưng vẫn có thí sinh phân tích luôn cả 3 đoạn thơ của ba bài thơ…

- Thiệt không hiểu bọn trẻ bây giờ học sao nữa. Đọc mà không hiểu đề thì làm sao cho trúng?

- Cái này phải trách từ hai phía chứ không thể trách từ một phía, anh Tư Chợ Hàn à. Lỗi ở học trò là học tủ, học vẹt và cũng một phần do chủ quan, đọc không kỹ nên khi đọc đề thấy na ná với những gì đã được học, ôn tập, cứ thế cắm cúi làm. Còn lỗi ở người dạy là trong một thời gian khá dài đã dạy HS theo hướng học văn mẫu, dẫn đến hiện tượng HS học tủ Văn.

- NXD nói có lý. Đúng là đề dù có dễ mà đọc không hiểu thì cũng chịu thôi!

- Bởi vậy, theo NXD đối với môn Ngữ Văn, điều quan trọng là phải dạy làm sao để HS nắm chắc các kiến thức cơ bản, cảm thụ được tác phẩm, nắm ý chính của từng tác phẩm văn học…

N.X.D

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/143_245320_de-ma-khong-de-.aspx