Dễ mắc ung thư vì thói quen sơn móng

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Máy sấy khô móng ở các salon làm đẹp chứa nhiều tia độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Thậm chí nó có thể gây bệnh ung thư da.

Nhận định trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm 17 loại bóng khác nhau ở các máy sấy khô trong tiệm làm móng.

Tại đây, họ phát hiện tia UVA ở trong hầu hết các thiết bị làm khô sơn móng tay khác nhau khi tiến hành nghiên cứu ở 16 tiệm làm đẹp chuyên nghiệp.

Trong khi đó, tia UVA là một trong ba loại tia UV có khả năng gây ra những nếp nhăn trên da và phá vỡ cấu trúc DNA sợi trong các tế bào gây ung thư.

Theo tính toán, sau 8 đến 208 phút tiến hành làm khô móng mỗi tuần sẽ gây nguy cơ mắc bệnh song thời gian này còn tùy thuộc vào từng loại máy khác nhau.

Bàn về nguy cơ ung thư từ máy sấy khô móng, tiến sĩ Lyndsay Shipp đến từ Đại học Georgia Regents (Mỹ) cho biết: “Tôi sẽ không ngăn cản chị em sơn móng làm đẹp nhưng tôi cảnh báo họ không nên thực hiện nhiều lần trong một tháng”.

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh là khá thấp nhưng nhóm của Lyndsay khuyến khích chị em sử dụng kem chống nắng để tránh các tia có hại. Những nhân viên trực tiếp làm móng cho khách hàng cần đặc biệt lưu ý vì họ mới là người tiếp xúc với máy sấy chứa tia UV nhiều hơn cả.

Dù không tham gia công trình nghiên cứu song tiến sĩ Alina Markova rất tán đồng kết quả này. Ông cho biết ngoài mối nguy ung thư da , tia UV còn có thể gây nên những tổn thương ở DNA, gây hại về lâu dài.

Trước đây, do lo lắng về ảnh hưởng từ các sản phẩm chứa tia độc hại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ), Hiệp hội Y khoa Mỹ và Học viện Da liễu Mỹ đã có động thái ngăn chặn bằng cách dán nhãn cảnh báo ở các thiết bị thuộc da có thể gây ung thư giường tắm nắng.

Tin nóng

Tin mới