Đề nghị bộ Công an giám sát thoái vốn Sabeco

Gốc
Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SBA của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Việc giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SBA trên thị trường chứng khoán, theo bộ Công Thương là để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo thị trường vận hành minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017.

Bộ Công Thương cho biết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng về việc chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sabeco, bộ Công Thương đã xây dựng phương án chuyển nhượng để lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan.

Theo phương án của bộ Công Thương, phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của bộ Công Thương tại Sabeco.

Phương thức này tương tự như cách SCIC đã chào bán cổ phần Nhà nước tại Vinamilk.

Việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo nguyên tắc công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm, đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán, tuân thủ quy định pháp luật; khẩn trương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất; hoàn thành việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo phương án đã được duyệt trong năm 2017.

Mọi tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và theo Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của bộ Công Thương tại Sabeco đều được tham gia. Số lượng cổ phần chào bán cụ thể sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Đợt chào bán này được dự báo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng, do đó thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.

Trong năm 2016, Sabeco lãi 12,5 tỷ đồng mỗi ngày.

Một trong những lý do khiến cổ phiếu Sabeco thu hút nhà đầu tư còn bởi kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp này trong năm 2016, mặc dù đó là năm đầy sóng gió của Sabeco do biến động nhân sự.

Theo đó, năm 2016, Sabeco đã tiêu thụ được hàng tỷ lít bia ra thị trường với tổng mức doanh thu đạt 30.666 tỷ đồng. So với người anh em phía Bắc thì doanh thu tiêu thụ của Sabeco gấp tới 2,5 lần tổng doanh thu 12.000 tỷ đồng của Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế của Sabeco đạt 4.655 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2015. Tính ra, mỗi ngày ông lớn ngành giải khát đã đút túi 12,5 tỷ đồng tiền lãi.

Ngày 9/11/2017, Chính phủ chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo Nghị quyết 118/NQ-CP ngày 9/11/2017.

Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất trong tháng 12/2017.