Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề nghị chuyển Cơ quan điều tra làm rõ sai phạm trong giao đất tại Sóc Trăng

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng mới có báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc giao đất tại Khu dân cư phường 2, thành phố Sóc Trăng.

Một góc Khu dân cư phường 2 - nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Một góc Khu dân cư phường 2 - nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường xác định rõ sai phạm (nếu có), tính chất, mức độ sai phạm, thiệt hại xảy ra và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc giao đất tại khu dân cư phường 2, thành phố Sóc Trăng.

Khu dân cư phường 2 được thực hiện trên khu đất rộng 11.362 m2, trong đó diện tích xây dựng nhà ở gần 7.500 m2, được phân thành 76 lô nền (dự kiến cấp phục vụ cho 304 dân). Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 3,3 tỷ đồng.

Chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng (từ năm 2004) là đầu tư Khu dân cư phường 2 để bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn thị xã (nay là thành phố Sóc Trăng), hộ bị di dời để thực hiện dự án và có nhu cầu tái định cư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai kéo dài, UBND thành phố Sóc Trăng lại giao đất cho các cá nhân có đơn xin giao đất (trong và ngoài tỉnh) là chưa đúng đối tượng được bố trí. Trong đó, có 20 căn nhà đã xây dựng xong giao cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc để bán cho người dân, chưa ký hợp đồng với cơ quan có thẩm quyền là chưa đúng quy định. Hành vi để doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên phần đất sạch do Nhà nước quản lý, đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi trên 1,9 tỷ đồng.

Việc lãnh đạo thành phố Sóc Trăng thời điểm đó giao 50 lô đất không thông qua đấu thầu quyền sử dụng đất và giao đất theo hình thức thông báo rộng rãi để người dân có nhu cầu làm đơn xin giao đất (không có trong danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư) là chưa đúng quy định, chưa đúng đối tượng theo chủ trương của tỉnh.

Ngoài kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể và nhiều cá nhân, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng...

TTXVN/Báo Tin tức