Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề nghị công nhận liệt sỹ cho Trưởng Công an xã Nhi Sơn

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang đề nghị công nhận liệt sỹ cho Trưởng Công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa, người đã tử vong khi giúp dân chống mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 3 trong những ngày vừa qua.

Trong thư Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gửi gia đình anh Thao Văn Súa, người đã hy sinh trong lũ ở xã Nhi Sơn: “Trưởng Công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa đã thể hiện tinh thần, phẩm chất của người chiến sĩ công an nhân dân - Vì nước quên thân, vì dân quên mình, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.

Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa thăm hỏi, động viên người thân anh Thao Văn Súa

Như đã đưa tin, sáng 3/8, khi lũ về, anh Thao Văn Súa được giao nhiệm vụ vào bản Pá Hộc để giúp người dân đồng bào Mông trước nguy cơ lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra.Trưởng Công an xã Thao Văn Súa đã lăn lộn đến từng nhà để động viên, chia sẻ, giúp đỡ họ di dời đến nơi an toàn, đồng thời cảnh báo về lũ dữ. Đến 19 giờ, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ, khối lượng đất đá từ trên núi cao bất ngờ đổ xuống vùi lấp tất cả. Phải tới ngày hôm sau mọi người mới cào lớp đất đá lạnh giá để đưa thi thể anh Súa ra ngoài.

Khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an, cùng thống nhất đề nghị tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị lập hồ sơ để xem xét công nhận liệt sĩ cho anh Thao Văn Súa.

Hàng nghìn khối đất đá vẫn tiếp tục sạt xuống đường gây ách tắc giao thông

Sáng 6/8, tham gia cùng đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt tại huyện Mường Lát và đến thắp hương chia buồn, động viên gia đình anh Thao Văn Súa, Trưởng công an xã Nhi Sơn hy sinh trong đợt mưa lũ vừa qua, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã trao Thư thăm hỏi và chia buồn của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho gia đình anh Thao Văn Súa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền chia sẻ, động viên gia đình, đồng thời trao bằng khen và 30 triệu đồng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho anh Thao Văn Súa vì đã dũng cảm trong tuyên truyền, vận động, sơ tán người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trong đợt mưa lũ do bão số 3 gây ra.

Quốc lộ 16 lên Mường Lát bị cắt đôi

Do vẫn đang còn bị cô lập vì mưa lũ làm đất đá sạt lở, nên đám tang của anh Thao Văn Súa phải tổ chức tại nhà một người em họ cách nhà anh Súa chừng 300m. Tại đây, đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã thắp hương chia buồn và gửi lời thăm hỏi, động viên sâu sắc đến gia đình anh Thao Văn Súa.

Tình hình sạt lở nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ khiến huyện Mường Lát vẫn bị cô lập. Hiện Huyện Mường Lát tiếp tục phối hợp với ngành giao thông vận tải tăng cường thêm máy móc, phương tiện tới các điểm sạt lở, gây chia cắt, ách tắc giao thông trên các tuyến đường trọng điểm gồm 15C, 16, đường tỉnh 521D và 521E.

Đến chiều ngày 68, quốc lộ 15C đã thông tuyến được từ km 50 (bản Pá Quăn, xã Trung Lý) đến km 75 (bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn), từ thị trấn Mường Lát đến km 112 thuộc của khẩu Tén Tằn. Riêng đối với điểm sạt lở nặng nhất gây đứt gãy đường tại bản Pá Hộc (xã Nhi Sơn), sau khi nghiên cứu, tính toán, Sở Giao thông – Vận tải quyết định sẽ tiến hành đổ đá để nối đường, đồng thời tiến hành gia cố chân đường, chống sạt lở. Dự kiến, ít nhất 2 ngày nữa, điểm sạt lở gây chia cắt này mới được hoàn tất, giao thông trên tuyến quốc lộ 15C về thị trấn Mường Lát mới thông tuyến, các phương tiện mới có thể di chuyển được.

Tuyến quốc lộ 16 vẫn còn 6 điểm sạt lở nặng, gây ách tắc giao thông từ bản Táo (xã Trung Lý) đi cầu Chiềng Nưa. Do đó, các phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô vẫn chưa thể di chuyển trên tuyến đường này về thị trấn Mường Lát được. Theo đánh giá của huyện Mường Lát, bước đầu thiệt hại trong trận lũ năm nay còn nặng nề hơn nhiều so với trận lũ lịch sử tháng 8 năm 2018. Rất may là huyện đã chủ động di dời toàn bộ dân ở khu vực này đến nơi an toàn, nên chỉ thiệt hại nặng về tài sản và hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Nhiệm vụ quan trọng số một của cấp ủy, chính quyền Mường Lát lúc này là đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men và nước sạch cho người dân đang phải ở tạm tại nhà văn hóa. Do việc tìm địa điểm xây dựng khu tái định cư của huyện đang gặp khó khăn nên tỉnh sẽ cử đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu về địa hình, địa chất lên hỗ trợ ngay cho huyện để đảm bảo xây dựng được khu tái định cư cho nhân dân trước Tết Nguyên đán.

Thanh Phương

Nguồn Công Lý: http://congly.vn/xa-hoi/doi-song/de-nghi-cong-nhan-liet-sy-cho-truong-cong-an-xa-nhi-son-308418.html