Đề nghị Hong Kong đảm bảo an toàn cho người Việt ở đây

Gốc
Việt Nam hy vọng tình hình ở Hong Kong sớm trở lại bình thường và đề nghị Hong Kong đảm bảo an toàn cho người Việt du lịch, sinh sống và làm việc tại Hong Kong.

Bình luận về tình hình Hong Kong thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng chính sách "Một quốc gia, hai chế độ".

"Việt Nam tôn trọng chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ', các quy chế liên quan của Hong Kong và hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì được vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong tiếp tục được thúc đẩy, và đề nghị chính quyền đặc khu Hong Kong đảm bảo an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hong Kong.

Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung có quan hệ tốt đẹp về mặt kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch cũng như giao lưu nhân dân giữa các bên. Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAN thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Reuters đưa tin bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã chính thức thông báo quyết định rút lại dự luật dẫn độ vào cuộc họp chiều 4/9, sau cuộc khủng hoảng kéo hơn 3 tháng qua.

Quyết định chính thức rút dự luật đồng nghĩa với việc chính quyền nhượng bộ 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong đến xét xử tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Bất ổn chính trị tại Hong Kong đã kéo dài trong hơn 3 tháng qua. Bất chấp lệnh cấm biểu tình do nhà chức trách ban bố, cùng với quyết định hủy bỏ biểu tình do các nhà tổ chức đưa ra sau các cuộc đụng độ khốc liệt với cảnh sát cuối tuần trước, hàng nghìn người vẫn đổ ra đường, chặn các tuyến giao thông tại khu trung tâm tài chính, đòi rút lại dự luật dẫn độ.

Hương Ly