Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề nghị mức án với các bị cáo vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng

Sau các buổi thẩm vấn, xét hỏi và bổ sung hồ sơ, chứng cứ, tài liệu liên quan, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần đề nghị mức phạt đối với các bị cáo trong vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng “hành vi buôn lậu xăng của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không chỉ làm thất thu ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, rối loạn thị trường”. Do phần nội dung đề nghị mức án rất dài, Chủ tọa phiên Tòa đã cho phép các bị cáo ngồi nghe.

Theo đại diện của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai: buôn lậu xăng có lợi nhuận rất lớn nên các bị cáo đã tìm mọi cách đưa xăng từ Singapore vào Việt Nam; trong đó có việc hối lộ cơ quan chức năng như Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng.

Bị cáo Đào Ngọc Viễn-giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Dương-Hải Phòng, Phan Thanh Hữu-giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Phan Lê Hoàng Anh, Nguyễn Hữu Tứ-tiêu thụ xăng lậu cho Phan Thanh Hữu sử dụng phương tiện để buôn lậu hết sức rất tinh vi. Các bị cáo chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, giấy tờ giả để giao thuyền trưởng xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và sau khi tiêu thụ xăng xong thì tiêu hủy.
Xăng nhập lậu còn được các bị cáo chỉ đạo nhân viên pha trộn giống màu xăng 95 trong nước để tránh bị phát hiện, với chất dung môi không đảm bảo an toàn.

Về mức độ hành vi của một số bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng: hành vi phạm tội diễn ra nhiều lần, đặc biệt là bị cáo Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn diễn ra lâu mới bị phát hiện; có cấu kết chặt chẽ, phạm tội có tổ chức và phạm tội hơn 2 lần trở lên. Vì vậy, các bị cáo phạm tội tình tiết tăng nặng, cần có mức phạt nghiêm khắc.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị: tịch thu 17 tàu thủy; 22 xe bồn; 3 xe ô-tô; hơn 221 tỷ đồng; 50 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, điện thoại di động....cùng nhiều tang vật liên quan; đồng thời đề nghị các bị các khắc phục hàng trăm tỉ đồng thu lợi bất chính từ buôn lậu và nhận hối lộ.

Thực hiện : Nam Hải Phạm Quyền