VOV.VN - Ban Tư vấn đạo đức đã đưa ra kiến nghị này trong buổi gặp gỡ phóng viên báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi gặp gỡ giữa Ban Tư vấn đạo đức của giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam với báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng nay (16/8), số lượng phóng viên đến dự đã tăng gấp đôi so với dự kiến của Ban tổ chức, bởi có quá nhiều vấn đề “nóng” của giải bóng đá vô địch quốc gia (V - League 2013) sau 19 vòng đấu.

Sau 6 tháng đi vào hoạt động, Ban Tư vấn đạo đức thuộc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã theo dõi và phát hiện rất nhiều tiêu cực trong mùa giải vô địch quốc gia năm nay. Những tiêu cực này mang tính hệ thống: từ trọng tài, cầu thủ đến huấn luyện viên và cả việc dàn xếp tỷ số trận đấu...

Mặc dù, Ban Tư vấn đạo đức đã gửi 10 văn bản tới Ban Tổ chức giải, nhưng không được phản hồi. Vì vậy, sáng nay, Ban Tư vấn đạo đức đã công bố các thông tin liên quan cho báo chí. Đồng thời, kiến nghị Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cách chức Trưởng Ban tổ chức giải đối với ông Trần Duy Ly vì làm việc thiếu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Công Khế thẳng thắn đưa ra đề nghị ông Trần Duy Ly từ chức Trưởng giải V-League 2013 (ảnh: Đức Đồng/Vnexpress)

Ông Nguyễn Công Khế, Trưởng Ban Tư vấn đạo đức cho rằng: “Anh Trần Duy Ly là người đứng đầu một giải đấu của nước nhà mà lập trường không vững vàng, điển hình như vụ “bẻ miệng” bàn thắng trong trận Thanh Hóa – XT Sài Gòn. Lúc nói thế này, lúc nói thế khác là biểu hiện của làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm. Do vậy, tôi đề nghị anh Trần Duy Ly nên từ chức.”

“Chúng tôi sẽ có trách nhiệm với bóng đá đến cùng. Tôi hứa là không chỉ có 3 vòng cuối này đâu, chúng tôi làm việc bữa nay để cảnh tỉnh. Bắt đầu từ mùa giải tới phải thay nhân sự, phải tổ chức lại cách làm, phải quyết liệt và không nhượng bộ với tiêu cực.” - ông Nguyễn Công Khế thẳng thắn.

Ngoài ra, Ban Tư vấn đạo đức đã có văn bản chính thức trình lên VPF, yêu cầu trừ điểm XT Sài Gòn do những tiêu cực từ đầu mùa giải đến nay. Chưa rõ VPF sẽ phản ứng như thế nào trước những phản đối quyết liệt của Ban Tư vấn đạo đức. Nhưng chắc chắn điều này sẽ khiến những người đứng đầu như ông Trần Duy Ly phải đau đầu. Có thể nói, V-League 2013 là một mùa giải đầy những “nghi án” và các vụ việc lùm xùm./.