Đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo nhận 1 tỷ để tổ chức chém bác sỹ Chiêm Quốc Thái

Gốc
Sau 13 ngày kể từ ngày xét xử công khai vụ án bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê nhóm giang hồ chém 'chồng mình' - bác sỹ thẩm mỹ Chiêm Quốc Thái, VKSND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với Phan Nguyễn Duy Thanh, người nhận tiền 1 tỷ đồng để tổ chức chém.

Trước đó, ngày 26/6/2019, TAND thành phố Hồ Chí Minh công khai xét xử vụ án Vũ Thụy Hồng Ngọc (Việt kiều mỹ) và đồng phạm phạm tội “ Cố ý gây thương tích” cho ông Chiêm Quốc Thái 5% vào ngày 28/3/2018.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt: Vũ Thụy Hồng Ngọc, kẻ chủ mưu trong vụ án này với mức án 1 năm 6 tháng tù trong khi đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 8 tháng; Phan Nguyễn Duy Thanh, người trực tiếp nhận 500 triệu đồng từ Vũ Thụy Hồng Ngọc để tổ chức cho đàn em gây thương tích cho bác sỹ Chiêm Quốc Thái 5% chỉ bị tuyên phạt mức án 1 năm 3 tháng tù trong khi VKS đề nghị tuyên phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Các đối tượng còn lại là Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng và Danh Tiến mỗi người phải chịu mức án là 1 năm 4 tháng tù giam, mức án này cũng thấp hơn đề nghị của VKS cùng cấp.

Đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh khẳng định hành vi của Vũ Thụy Hồng Ngọc là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội

Theo đó, trong thời hạn 15 ngày, ngày thứ 13 kể từ ngày TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án vụ án trên, VKSND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kháng nghị một phần bản án trên.

Kháng nghị nêu rõ, Phan Nguyễn Duy Thanh là kẻ cầm đầu, làm việc với Vũ Thụy Hồng Ngọc, nhận tiền từ bà Trần Hoa Sen, sau khi nhận tiền thì tổ chức, phân công cho đàn em theo dõi và chém ông Chiêm Quốc Thái nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại.

Việc TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt Thanh 15 tháng tù giam nhưng lại phạt 5 bị cáo đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đê và phòng ngừa chung.

Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh bị VKS kháng nghị theo hướng đề nghị tăng hình phạt

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ông Chiêm Quốc Thái cho biết sẽ kháng cáo toàn bộ nội dung bản án trong đó đặc biệt kháng cáo việc tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm là bà Trần Hoa Sen, bác sỹ phòng khám Hồng Lạc và Phạm Thị Như Khuê, người cùng Ngọc đi đưa tiền cho bà Trần Hoa Sen. Lời khai của Khuê còn mâu thuẫn với lời khai của Ngọc nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa điều tra xác minh làm căn cứ để giải quyết vụ án.

Hoa Việt - Thúy Hà